Sáng 16-1, ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết chiều 15-1, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thu phí tại BOT Sóc Trăng thời gian vừa qua, trong đó có những kiến nghị xử lý một số vụ việc tại trạm BOT Sóc Trăng.

BOT Sóc Trăng tung bí kíp để đối phó với tài xế phản ứng - Ảnh 1.

UBND tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo lên Thủ tướng tình hình thu phí tại BOT Sóc Trăng, trong đó có việc bị gây mất trật tự tại trạm thu phí này những ngày vừa qua

Theo đó, từ ngày 7-1, nhiều tài xế phản ứng BOT Sóc Trăng bằng cách không chịu mua vé qua trạm khiến Quốc lộ 1 ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành bị ùn ắc. Họ cho rằng đã đóng phí bảo trì đường bộ nên không phải trả phí khi đi trên Quốc lộ 1 nữa.

Lãnh đạo BOT Sóc Trăng cho biết vào tối 9-1, nhiều thanh niên lạ mặt đã tụ tập tại trạm và liên tục đe dọa tài xế, không cho lái xe mua vé khiến BOT Sóc Trăng phải xả, đóng trạm liên tục.

Được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải, BOT Sóc Trăng đã giảm phí từ ngày 12-1 cho khoảng 400 phương tiện lân cận trạm thu phí là xã An Hiệp, xã Thuận Hòa và thị trấn Châu Thành. Trong đó, những xe không sử dụng kinh doanh được giảm giá vé 50% (trường hợp đặc biệt được miễn phí), các loại phương tiện khác giảm 20% và xe buýt được miễn phí 100%.

BOT Sóc Trăng tung bí kíp để đối phó với tài xế phản ứng - Ảnh 2.

BOT Sóc Trăng đã chuẩn bị sẵn "văn bản" để giải thích cho những tài xế dừng lại quầy vé để thắc mắc, phản ứng

Thế nhưng, đến ngày 15-1, một vài tài xế vẫn dừng xe phản ứng BOT Sóc Trăng nhưng lãnh đạo trạm thu phí quyết không xả trạm mà dùng giải pháp khác để điều tiết giao thông qua BOT.

Đặc biệt, trong ngày 15-1, lãnh đạo BOT Sóc Trăng đã tung "bí kíp" để đối phó lại với những tài xế phản ứng trạm. Theo đó, BOT này đã cho tổng hợp lại một số câu hỏi mà các tài xế hay dừng xe phản đối rồi đánh máy ra thành một "văn bản" để sẵn sàng giải thích cho những tài xế tiếp tục phản ứng, như: Tôi đã đóng phí bảo trì đường bộ rồi sao còn thu phí? Tài xế mong đưa trạm về đường tránh? Đường quốc lộ đi từ đó giờ sao anh thu phí tôi?...

Liên quan đến việc phản đối BOT Sóc Trăng, ngày 15-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau cho biết đã thống nhất hình thức kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng đối với ông Đỗ Minh Kha, tài xế của Hội Chữ thập đỏ tỉnh này. Lý do bị kỷ luật là vì chiều 7-1, ông Kha điều khiển ô tô biển xanh của Hội Chữ thập đỏ Cà Mau đến phản ứng việc thu phí tại BOT Sóc Trăng. Trong bản tường trình sau đó, tài xế Kha đã thừa nhận khuyết điểm và chủ động xin lỗi cơ quan và cho rằng việc phản ứng này là hành động cá nhân của ông Kha.

PHONG KHÊ - CÔNG TUẤN