Ngày 18-9, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức tọa đàm trực tuyến "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19".

Báo chí dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Dự tọa đàm, có nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Ông Tống Văn Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục Trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Chủ trì buổi tọa đàm, gồm Nhà báo Hồ Quang Lợi, TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế và PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH HNBVN, Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết trong 20 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã nhiều lần tấn công, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, gây ra những tổn thất rất nặng nề ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", sức khỏe nhân dân là trên hết, cả nước đang dồn sức, từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuấ, kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội. 

Đó là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn quân toàn dân trên mọi lĩnh vực, trong đó có đóng góp rất quan trọng của lực lượng báo chí, truyền thông cả nước.

Ông  Lợi bày tỏ: "Chúng ta vô cùng cảm động khi theo dõi những phóng sự của nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt, phim tài liệu Ranh giới của VTV mới thực hiện, đã làm lay động hàng triệu trái tim. Qua các tác phẩm báo chí, nhân dân cả nước cảm thấu sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, giành giật mạng sống cho từng người dân; đồng thời cho thấy tinh thần dấn thân, cống hiến của đội ngũ những nhà báo, họ đã đồng hành, sát cánh bên những y bác sĩ, bên những người bệnh để có những thước phim, tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến sinh tử chống Covid -19. 

Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, đã ngời sáng tinh thần quả cảm, đức hy sinh và lòng thương yêu con người:.

Phát biểu tại phiên thứ nhất của tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi chia sẻ từ khi dịch Covid-19 bắt đầu cũng là lúc các phóng viên "quay cuồng" làm sao cập nhật nhanh những kiến thức phòng ngừa hữu ích nhất đến cho người dân. Nhiều điểm nóng "tâm dịch" Covid-19 đều có mặt của các phóng viên, nhà báo thâm nhập, tác nghiệp, đưa tin nhanh chóng, kịp thời nhất. Nhà báo Trần Trọng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ HNBVN, Chủ tịch HNB TP HCM đã nhấn mạnh vai trò của báo chí truyền thông đối với phòng chống dịch Covid-19; những đóng góp của các cơ quan báo chí và cấp HNB trong phòng chống dịch Covid-19. 

Nhà báo Nguyễn Quang Thông - Ủy viên BCH Hội HNBVN - Tổng biên tập Báo Thanh Niên đã khái quát những khó khăn, thách thức và kinh nghiệm của Báo Thanh Niên trong việc thông tin về đại dịch Covid-19.

Báo chí dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Các đại biểu dự tọa đàm trực tuyến

Nhà báo Trịnh Văn Ánh - Ủy viên BCH HNBVN, Tổng biên tập Báo Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Giang (đầu cầu Bắc Giang) đã chia sẻ những kinh nghiệm của Bắc Giang trong đợt dịch vừa qua, những hoạt động sôi nổi của HNB tỉnh trong hoạt động thiện nguyện, những hoạt động bảo vệ phóng viên, nhà báo tham gia tác nghiệp tại tâm dịch. Bên cạnh đó, HNB Bắc Giang đã tổ chức giải báo chí về phòng chống dịch Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang. 

Nhà báo Minh Quang - Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang bảy tỏ cảm xúc khi được tác nghiệp trực tiếp ngay tại tâm dịch Bắc Giang vào tháng 5. Trong khó khăn nguy hiểm, anh càng quyết tâm để chuyển tải đến độc giả những thông tin nóng.

Báo chí dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Nhà báo Lý Việt Trung - Phó Chủ tịch HNB TP HCM, Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM

Nhà báo Lý Việt Trung - Phó Chủ tịch HNB TP HCM, Tổng biên tập Báo Phụ nữ TP HCM nhìn nhận về những khó khăn của phụ nữ tại các gia đình trong cuộc chiến chống Covid-19, những hình ảnh xúc động của các nữ bác sĩ tuyến đầu, những nữ cán bộ cơ sở tận tâm làm việc, những nữ tình nguyện viên chở bệnh nhân... có những người không may nhiễm Covid-19.

Tại phiên thứ hai của tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi cho rằng cuộc chiến chống dịch Covid-19 tuy chưa đến hồi kết, nhưng những gì chúng ta giành được đã khẳng định vị thế của ngành y tế, dân tộc Việt Nam. Các nhà báo tuy không trực tiếp "giành giật" sự sống như các thầy thuốc nơi tuyến đầu nhưng cũng phải dấn thân vào nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Muốn bài viết thực sự "mang hơi thở cuộc sống", có tính thời sự, phóng viên phải tiếp xúc, phỏng vấn những người đi từ vùng có dịch trở về trong các trung tâm cách ly.

Báo chí dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 4.

Nhà báo Tô Đình Tuân - Ủy viên BCH HNB TP HCM, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động

Nhà báo Tô Đình Tuân - Ủy viên BCH HNB TP HCM, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (đầu cầu TP HCM) nêu kinh nghiệm của Báo Người Lao Động trong hoạt động tổ chức đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại tâm dịch TP HCM. Ông chia sẻ kinh nghiệm sản xuất báo in qua điều hành trên không gian mạng hay các biện pháp phòng chống thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật về đại dịch Covid-19. 

Đặc biệt, Báo Người Lao Động đã tổ chức được các tuyến bài "Những vùng đất hồi sinh sau bão lũ" động viên những cá nhân người dân miền Trung có hành động ủng hộ người dân miền Nam. Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động đã tổ chức các Chương trình thiện nguyện như "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"... qua đó, cùng xã hội chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Báo chí dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 5.

Ông Phạm Quang Trường – Chủ tịch HĐQT Vinapharma Group đã thay mặt các doanh nghiệp để phát biểu. Ông đã chia sẻ về những khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 từ hoạt động sản xuất, hoạt động vận chuyển hàng hóa, tất cả đều bị ảnh hưởng dẫn tới những bất cập cho doanh nghiệp. Ông mong báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp để nói lên tiếng nói của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Báo chí dấn thân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 6.

Nhà báo Mai Vũ Tuấn – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh

Kiến nghị chính sách dành cho cơ quan báo chí và phóng viên khi tác nghiệp tại tuyến đầu, nhà báo Mai Vũ Tuấn - Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Tổng biên tập Báo Quảng Ninh (đầu cầu Tỉnh Quảng Ninh) cho rằng các cơ quan chủ quản đặt hàng cơ quan báo chí, các cơ quan báo chí cũng cần phối hợp để cùng thực hiện nhiệm vụ chống dịch. 

Nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên BCH HNB Việt Nam, Chủ tịch HNB Khánh Hòa (Đầu cầu Khánh Hòa), đề xuất trong thời gian tới, nhà nước có chính sách cho các phóng viên nhà báo tác nghiệp trong đại dịch.

Chia sẻ những khó khăn của báo chí trong đại dịch Covid-19 hiện nay, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế, cho biết ông đã có những đề xuất kinh tế cho ngành báo chí và nhà báo. Theo đó, Bộ Tài chính cần có ngân khoản hỗ trợ các cơ quan báo chí. Riêng với các phóng viên, nhà báo, Bộ Tài chính và các ngân hàng cần có chương trình tín dụng đặc biệt cho họ, cho thời gian giãn nợ để bảo đảm họ vẫn duy trì cuộc sống gia đình.

TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng – Bộ Y tế đã nêu bật những đóng góp của báo chí đối với ngành y tế. Ông đề nghị các cơ quan báo chí mạnh dạn đề xuất những phóng viên, nhà báo có đóng góp to lớn trong đại dịch Covid-19 để lãnh đạo Bộ Y tế có biện pháp khen thưởng, tuyên dương kịp thời, cổ vũ các lực lượng phòng chống dịch.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi kiến nghị xây dựng pháp lý bảo trợ cho phóng viên nhà báo trong tác nghiệp. Xây dựng, đào tạo bồi dưỡng lý luận, đạo đức nghề cho đội ngũ nhà báo, báo chí đồng hành với doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19….

PV