Tối 21-6, tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII năm 2018, ban tổ chức cho biết từ 1.671 tác phẩm báo chí dự giải, Hội đồng Chung khảo đã chọn được 106 tác phẩm xuất sắc gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích.

Nhiệm vụ nặng nề

Ban tổ chức cho biết các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Báo chí phát huy vai trò định hướng thông tin - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm trao giải cho phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình, cách làm hay, biểu dương tấm gương người tốt, việc tốt, đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hữu nghị, hòa bình tới bạn bè thế giới.

Theo Thủ tướng, đất nước ta đang trên đà đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra những cơ hội thuận lợi, không gian phát triển rộng lớn nhưng cũng phải đối mặt với khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề, báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời, đời sống xã hội của đất nước, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Giúp người dân thấy cái đúng

Sáng cùng ngày đã diễn ra lễ trao Giải Báo chí TP HCM lần thứ 37.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM - nhấn mạnh trong xu hướng phát triển của công nghệ, mỗi người dân có thể đăng chính kiến của mình trên mạng và ý kiến đó có thể không chính xác nên vai trò của nhà báo là phải giúp cho người dân thấy cái đúng - sai, cái đẹp. "Đảng bộ và nhân dân TP HCM mong muốn các nhà báo phát huy vai trò của mình để định hướng thông tin chính xác, phản bác lại những thông tin xấu, độc hại trên mạng" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP nhấn mạnh.

Tại giải lần này, Báo Người Lao Động giành 8 giải. Ở thể loại tin, ảnh báo chí, Báo Người Lao Động đoạt giải nhì với tác phẩm "Buốt lòng tiếng khóc con thơ mất cả cha lẫn mẹ dưới bánh xe container"; giải khuyến khích tác phẩm "26 năm nuôi "ông điên" và cuộc trùng phùng đầy nước mắt". Ở thể loại chính luận, Báo Người Lao Động đoạt giải ba với tác phẩm "40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam" và giải khuyến khích cho tác phẩm "Chính quyền đang lắng nghe". Ở thể loại phim tài liệu, điều tra, phóng sự, ký báo chí, Báo Người Lao Động đoạt 2 giải ba với tác phẩm "Vào thế giới bán trứng, mang thai hộ" và "Rắp tâm lấn chiếm bờ sông Sài Gòn". Báo Người Lao Động cũng giành giải ba thể loại phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh với tác phẩm "Lòng tốt đâu phải điều xa xỉ". Ở công trình tập thể, Báo Người Lao Động giành giải nhì với tác phẩm "Hướng tới đô thị thông minh".

Tại lễ tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển lần thứ 13, tổ chức cùng ngày, Hội Nhà báo TP Cần Thơ đã trao giải khuyến khích cho tác phẩm "Nín thở bên miệng hà bá" và tặng bằng khen cho tác phẩm "Tín dụng đen giăng bẫy dân nghèo" của nhóm tác giả thuộc Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động tại ĐBSCL. 

Thư cảm ơn

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), Báo Người Lao Động tại TP HCM và các văn phòng đại diện ở Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ đã hân hạnh đón tiếp nhiều đoàn khách của các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể cùng nhiều trường đại học, bệnh viện, ngân hàng, tập đoàn, doanh nghiệp, bạn đọc... đến thăm, chúc mừng và động viên.

Báo cũng vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng và sự thăm hỏi, động viên của Chính phủ; Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM; LĐLĐ TP HCM, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng...

Chúng tôi chân thành bày tỏ lòng tri ân sâu sắc về sự quan tâm của tất cả cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và bạn đọc. Đây là nguồn động viên to lớn để tập thể Báo Người Lao Động tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, giữ vững tôn chỉ, mục đích, ngày càng xứng đáng với sự tin cậy của bạn đọc.

Báo Người Lao Động

Nguyễn Hưởng - Phạm Dũng - Ca Linh