Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết phấn đấu đến hết ngày 4-10, 100% người dân trên 18 tuổi ở các thôn, tổ dân phố, kể cả người nước ngoài, người tạm trú sẽ được tiêm vắc-xin mũi 1. Với việc phủ vắc-xin này, tỉnh Khánh Hòa dần nới lỏng giãn cách, cho phép các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mở trở lại.

Mở cửa du lịch, dịch vụ

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều người lao động điêu đứng vì mất việc làm. Chị Nguyễn Thị Thùy - một giáo viên trường mầm non tư thục ở TP Nha Trang - cho biết từ tháng 5 đến nay, chị phải nghỉ việc không lương vì trường đóng cửa do dịch bệnh.

"Cầm cự ở TP Nha Trang được một thời gian, tôi phải về quê vì không còn tiền chi trả các khoản chi tiêu hằng ngày" - chị Thùy nói. Tương tự, anh Nguyễn Minh Toàn - hướng dẫn viên du lịch, từ năm 2020 đến nay, anh phải nghỉ việc sống nhờ bảo hiểm thất nghiệp, vẫn chưa tìm được công việc mới.

Bảo đảm an sinh, khôi phục nhiều hoạt động - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Khánh Hòa nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, dịch bệnh đã khiến mọi ngành nghề, người dân bị ảnh hưởng. Căn cứ tiến độ tiêm vắc-xin và tình hình dịch bệnh cơ bản đã ổn định nên tỉnh ban hành Chỉ thị 18 và các văn bản hướng dẫn bổ sung cho từng giai đoạn. Đến nay, tỉnh đã nới lỏng các hoạt động dịch vụ, du lịch đối với người có thẻ xanh và thẻ vàng Covid-19. Hiện các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin.

"Đến ngày 15-10, tỉnh Khánh Hòa sẽ nới lỏng giai đoạn 2, mở lại du lịch trong nước, du khách được nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort biệt lập, bảo đảm phương án phòng dịch. Dự kiến ngày 18-10, học sinh THCS, THPT đi học tại trường. Nếu tình hình tiếp tục ổn định, ngày 1-11 Khánh Hòa sẽ cho phép cấp mầm non, tiểu học đến lớp. Về cơ bản, các ngành nghề, dịch vụ sẽ hoạt động trở lại góp phần tạo công ăn việc làm, giúp người lao động an tâm" - ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết tính đến trưa 4-10, tỉnh ghi nhận 7.921 ca mắc Covid-19. Tính đến chiều 3-10, có 848.355 người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin, trong đó có 102.782 người tiêm mũi 2.

Nhiều hoạt động hỗ trợ

Ông Văn Đình Tri, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện sở đang phối hợp các ban, ngành liên quan đẩy nhanh việc chi trả tiền hỗ trợ những lao động tự do bị mất việc làm. "Tính đến chiều 3-10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội, BHXH… đã phối hợp chi hỗ trợ cho hàng chục vạn người dân, doanh nghiệp với tổng số tiền trên 270 tỉ đồng" - ông Tri cho hay.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể đã huy động phương tiện, lực lượng, tiền, lương thực, thuốc men hỗ trợ người dân thông qua Trung tâm Cứu trợ Covid-19 tỉnh với tổng số tiền hơn 22 tỉ đồng. Trung tâm đã trích 16,12 tỉ đồng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch và mua thực phẩm cứu trợ với hơn 415 tấn gạo, 138 tấn rau củ, 453.500 quả trứng, hơn 1 tấn thịt heo, gà…

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi và phát động Công đoàn các cấp tổ chức những hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên trong đại dịch Covid-19, qua đó hàng trăm phần quà, tiền đã đến tận tay đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

"LĐLĐ tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa còn ký kết kế hoạch phối hợp vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ 10.000 tấn nông - thủy sản tồn đọng của nông dân, ngư dân trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19" - ông Bùi Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu Trung tâm Cứu trợ Covid-19 tỉnh phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, các hộ ở trọ, gia đình chính sách, già làng, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, lao động tự do, cơ sở bảo trợ xã hội, các mái ấm tôn giáo, người nước ngoài khó khăn... để hỗ trợ họ, quyết tâm không để ai bị đói.
Bài và ảnh: KỲ NAM