xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Minh Chiến

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) ngày 24-3 đã thông qua nghị quyết về hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 9.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực công thương và tài nguyên - môi trường.

Đối với lĩnh vực tài nguyên - môi trường, Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu tập trung xây dựng, hoàn thiện hồ sơ trình QH dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các luật liên quan. Cùng với đó, rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản và các văn bản pháp luật liên quan, nhất là các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất với chế tài đủ mạnh để ngăn chặn, xử lý trường hợp trúng thầu, trúng đấu giá đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các cam kết.

Ủy ban Thường vụ QH cũng yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả các chỉ tiêu sử dụng đất; kiên quyết thu hồi đất của nhà đầu tư hạ tầng không có năng lực, để chậm tiến độ nhằm sử dụng có hiệu quả đất khu công nghiệp để tạo môi trường đầu tư lành mạnh...

Đối với lĩnh vực công thương, Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu xây dựng các kịch bản, phương án cụ thể và thực hiện quyết liệt để bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng, bảo đảm cân đối cung cầu xăng, dầu trong mọi tình huống. Đặc biệt, có giải pháp tổng thể, căn cơ, kịp thời giải quyết những vướng mắc của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các cam kết trong hợp đồng về đầu tư và kinh doanh.

Ủy ban Thường vụ QH cũng yêu cầu Chính phủ nghiên cứu mở rộng, nâng cao năng lực dự trữ quốc gia về xăng dầu; công khai, minh bạch và có giải pháp tách bạch giữa dự trữ quốc gia và dự trữ lưu thông của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Tiếp tục điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Kết hợp việc sử dụng quỹ với công cụ thuế và các công cụ khác để bình ổn thị trường; trường hợp giá xăng dầu tăng cao, có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn.

Cũng trong lĩnh vực công thương, Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế về thương mại, có giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, nhất là với nông sản. Có chính sách đẩy nhanh việc chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch với lộ trình thực hiện cụ thể, chú trọng phát triển thị trường trong nước. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo