13 giờ 30 phút ngày 4-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác thị sát tình hình bão lũ xảy ra tại Phú Yên sau khi cơn bão số 12 quét qua tỉnh này vào sáng cùng ngày.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đây là cơn bão mạnh và kéo dài suốt 7 giờ, hiếm thấy xưa nay.

Bão số 12 mạnh và hiếm thấy xưa nay - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Phú Yên tập trung chống lũ sau bão

Về thiệt hại, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tỉnh Phú Yên có 5 người mất tích, trong đó có 4 người nghi bị lật thuyền ở Vũng Rô. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, 4 ngư dân đã được tìm thấy an toàn.

Tính đến 15 giờ ngày 4-11, tại tỉnh Phú Yên có 1 người bị thương và 1 người mất tích. Có 19 căn nhà bị sập hoàn toàn, nhà bị tốc mái, hư hỏng gần 8.000 căn, 77 tàu, thuyền bị chìm và cuốn trôi, trong đó có 4 tàu hàng. Cầu cảng Vũng Rô cũng bị gãy đổ.

Về nông nghiệp, lúa bị mất trắng 68 hecta, 1.500 ha cao su bị ngã đổ, mía và hoa màu trên 2.200 hecta.

Về thủy lợi bị sạt lở nghiêm trọng, chưa thống kê được hết thiệt hại.

Tuyến đường sắt bị phong tỏa hoàn toàn, có 2 tàu hàng bị mắc kẹt. Hàng vạn cây xanh ở TP Tuy Hòa và các huyện bị ngã đổ.

Bão số 12 mạnh và hiếm thấy xưa nay - Ảnh 2.

Bão số 12 mạnh và hiếm thấy xưa nay - Ảnh 3.

Bảng quảng cáo, cây cối ngã đổ trên đường phố Tuy Hòa

Bão số 12 mạnh và hiếm thấy xưa nay - Ảnh 4.

Bão số 12 mạnh và hiếm thấy xưa nay - Ảnh 5.

Ngành điện thiệt hại nặng nề khi bão số 12 đổ bộ vào Phú Yên

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nói: "Cứ nghĩ theo dự báo là bão về Khánh Hòa, Ninh Thuận nhưng thực tế tâm bão lại vào Phú Yên gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa bao giờ TP Tuy Hòa bị ách tắc như thế này".

Theo ông Việt, thiệt hại nặng nhất là ngành điện, có hàng ngàn trụ điện bị ngã đổ. Tổng Công ty điện lực Việt Nam đã cử các bộ ngành điện ở 5 tỉnh lên đường để sáng mai đến Phú Yên giúp tỉnh này khắc phục thiệt hại.

Ông Việt cũng cho biết đầu giờ chiều nay, tỉnh đã huy động các hội - đoàn thể đến các đến địa phương khắc phục bão lũ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định đây là cơn bão rất mạnh kèm theo mưa lớn trên diện rộng. Tuy nhiên, đến Phú Yên đã giảm thiểu được tối đa thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại về người.

Theo ông cường, tỉnh cần huy động toàn bộ lực lượng vũ trang để hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định bão tan nhưng hậu cơn bão vẫn còn xảy ra do mưa lớn nên Phú Yên phải tập trung công tác chống lũ.

Hiện phú yên có 3 hồ thủy điện và 6 hồ thủy lợi. Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp chủ đầu tư bảo đảm công tác xả lũ, không để thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Về khắc phục cơn bão số 12, Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh trích ngân sách cùng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp để giúp người dân khôi phục sản xuất và tập trung tìm kiếm người mất tích.

Tin-ảnh: Hồng Ánh