Ngày 28-11, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết kết quả giám định các gói tinh thể màu trắng đựng trong bao tải được ngư dân ở địa phương vớt hôm 15-11 là ma túy đá tổng hợp, tổng trọng lượng khoảng 21 kg.

Công an tỉnh Quảng Nam vẫn đang trong quá trình xác minh và dự kiến sẽ khởi tố vụ án để điều tra. Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã báo cáo sự việc cho Bộ Công an để theo dõi, chỉ đạo.

Bao tải trôi dạt vào biển Quảng Nam chứa 21 kg ma túy - Ảnh 1.
Bao tải trôi dạt vào biển Quảng Nam chứa 21 kg ma túy - Ảnh 2.

Bao tải chứa 21 kg ma túy đá trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 3 giờ sáng ngày 15-11, trong lúc đi dọc bờ biển, ông Trần Tuần (71 tuổi, trú thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) phát hiện một bao tải màu trắng chứa vật thể lạ dạt vào bờ biển thôn Hà Lộc.

Ban đầu, ông Tuần nghĩ đó là gạo nên vớt đưa về nhà. Khi mở bao tải ra kiểm tra, ông Tuần thấy 20 gói riêng lẻ, nhìn như những gói trà. Mở thử 1 gói, thấy có màu trắng thì ngư dân này nghĩ đó là đường nên lấy một ít pha nước nhấm thử. Khi thấy vị đắng, người đàn ông này mới nghĩ đó có thể là ma túy nên đã trình báo cho lực lượng chức năng.

Clip: Ông Trần Tuần kể lại việc mình đem tinh thể nghi ma túy nhấm thử vì tưởng đường

Qua kiểm tra, bao tải có màu trắng, kích thước 65 x 43 cm, có chữ nước ngoài (giống chữ Thái Lan); bên trong có 20 gói nilon màu xanh, kích thước 19 x 7 x 9,5 cm, trên mỗi gói có dòng chữ nước ngoài (giống chữ Trung Quốc) và dòng chữ Tiếng Anh China Tea; trọng lượng mỗi gói khoảng 1 kg; bên trong mỗi gói có chứa các chất rắn màu trắng dạng cục.

Được biết, vài ngày qua, tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị, người dân cũng liên tục phát hiện nhiều gói ma túy trôi dạt vào bờ biển, tương tự như các gói ma túy mà ông Tuần vớt được.

Vào tháng 11-2019, tại bờ biển xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), người dân địa phương cũng phát hiện 26 bánh ma túy nặng gần 10 kg trôi dạt vào bờ biển.

Trần Thường