Ngày 24-5, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc họp với Công ty TNHH Hồ Tràm (Công ty Hồ Tràm) xung quanh dự án xây dựng sân bay chuyên dùng Lộc An để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không phục vụ cho khu du lịch giải trí phức hợp Hồ Tràm

Trước đó, phía Hồ Tràm đã cho khảo sát vị trí, đề xuất phạm vi ranh giới cũng như quy mô dự án. Cụ thể, tổng diện tích dự án khoảng 244,33ha, trong đó có 47,55 ha thuộc địa phận xã Lộc An và 196,78 ha thuộc địa phận xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ.

Bất chấp sai quy định, Hồ Tràm vẫn muốn có sân bay  - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu họp với phía Công ty Hồ Tràm để thống nhất vị trí quy hoạch

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thống nhất việc chấp thuận chủ trương để Công ty Hồ Tràm xây dựng sân bay, tuy nhiên lý do có cuộc họp này là bởi vị trí mà công ty khảo sát hiện đang vướng phải quy hoạch khu xử lý chất thải tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ.

Theo đó, vị trí khu xử lý chất thải cách khu vực sân bay nơi gần nhất là 190m, xa nhất là 300m, với khoảng cách này thì việc xây dựng sân bay sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đưa ra khi yêu cầu khu vực xây dựng sân bay phải cách khu xử lý chất thải rắn trên 1km, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu phía công ty nên chọn địa điểm khác.

Bất chấp sai quy định, Hồ Tràm vẫn muốn có sân bay  - Ảnh 2.

Vị trí khoanh tròn là nơi quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung gần với vị trí Hồ Tràm khảo sát làm sân bay

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Hồ Tràm cho biết dự án này đã kéo dài 2 năm, chi phí mà công ty bỏ ra rất lớn, mỗi lần khảo sát vị trí mất nhiều thời gian, điều quan trọng hơn cơ hội của công ty không còn nữa để đầu tư. Thời gian chờ đợi, thời gian giải ngân của công ty đã bị chậm trễ, phía công ty mẹ không còn đủ kiên nhẫn để chờ thêm. Công ty có mong muốn được giữ nguyên vị trí cũ đã khảo sát.

Phía công ty cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm sau này và không khiếu nại nếu có vấn đề phát sinh từ khu xử lý rác.

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho rằng nếu đồng ý với vị trí mà công ty đã khảo sát, sau này có vấn đề gì thì lại phải di dời khu xử lý rác, quan trọng hơn là không đảm bảo quy chuẩn mà Bộ đưa ra.

"Quan điểm của tỉnh là không chấp thuận vị trí này bởi không phù hợp. Tuy nhiên, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng về nội dung này và sẽ có trả lời lại với phía Công ty Hồ Tràm sau", ông Quốc nói.

NGỌC GIANG