Ngày 16-11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết sau khi thương lượng, các nhà thầu đã đồng ý giảm giá 6/12 mặt hàng thuốc theo kiến nghị của BHXH tỉnh Gia Lai.

Cao hơn gấp đôi

Trước đó, ngày 13-10, Sở Y tế Gia Lai đã ban hành các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuốc genenic, thuốc biệt dược gốc, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc tập trung tỉnh Gia Lai năm 2017-2018.

BHXH Gia Lai đã tiến hành kiểm tra, rà soát danh mục thuốc trúng thầu và phát hiện 45 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá tối đa từ dữ liệu giá thuốc trúng thầu trung bình đợt 1 năm 2017 của BHXH Việt Nam. Tổng giá trị tiền chênh lệch là hơn 3,1 tỉ đồng. Trong đó, có 8 mặt hàng tăng từ 21%-110%, các mặt hàng còn lại tăng tỉ lệ dưới 20%. Đơn cử các loại như: hoạt chất isotretinoin có tên thuốc Myspa do Công ty CP Dược phẩm Medisun sản xuất có giá trúng thầu là 5.250 đồng/viên nhưng giá Max chỉ là 2.500 đồng/viên; hoạt chất acid amin, tên Alvesin10E có giá Max là 82.500 đồng/chai nhưng kết quả trúng thầu tới 136.800 đồng/chai…

Bất đồng giá thuốc trúng thầu - Ảnh 1.

Ông Trần Duy Linh (áo trắng, giữa) trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: Chí Phong

Sau đó, BHXH tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị Sở Y tế thương thảo với các nhà thầu cung ứng các mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá tối đa để điều chỉnh giá. Ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai, cho biết việc đề nghị này là nhằm thanh toán phù hợp với mặt bằng chung toàn quốc và bảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Chỉ đồng ý giảm giá 6 danh mục thuốc

Sau khi nhận được đề nghị, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai (bên mời thầu) mời các đơn vị trúng thầu có giá cao hơn giá tối đa đến thương lượng để giảm giá thuốc trúng thầu, đặc biệt là 12 mặt hàng có giá trúng thầu cao hơn 10%.

Tuy nhiên, qua thương lượng, các nhà thầu chỉ đồng ý giảm giá 6/12 danh mục thuốc. Đặc biệt, trong đó, thuốc myspa có giá trúng thầu 5.250 đồng/viên đã được đồng ý giảm xuống bằng với giá Max là 2.500 đồng/viên.

Liệu có khuất tất trong đấu thầu khiến giá thuốc trúng thầu cao ngất ngưởng? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Duy Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết công tác đấu thầu đều tuân thủ quy định của nhà nước nên kết quả công bố không sai (!?). Qua rà soát không phải 45 mà chỉ có 43 danh mục thuốc có giá cao hơn giá tối đa.

Ông Linh cho rằng BHXH tỉnh Gia Lai không thể lấy giá trung bình để áp giá rồi nói 43 danh mục thuốc có giá trúng thầu cao hơn được. "Trước đây, Bộ Y tế cũng đã có văn bản không đồng ý việc lấy giá trung bình để áp đặt cho giá trúng thầu, làm như vậy là sai vì nghị định, luật không quy định như vậy. Về nguyên tắc mà nói đấu thầu không thể tỉnh nào cũng giống nhau một giá. Giá đấu thầu là bí mật, người ta tham gia đầy đủ. Có thể họ tham gia ở nơi khác với giá đó nhưng ở đây tham gia giá khác, mình chọn giá thấp nhất" - ông Linh khẳng định.

Ông Linh nói theo quy định thì lấy giá trúng thầu đã được Bộ Y tế hoặc BHXH Việt Nam công bố, lấy trong chuỗi danh mục giá những đơn vị đã trúng thầu đã được BHXH thanh toán hoặc Cục Quản lý dược rà soát thấy hợp lý và công bố để xây dựng giá kế hoạch chứ không phải lấy giá trung bình.

"Ví dụ mặt hàng A có 5 đơn vị trúng thầu giá từ 1.100 đồng đến 1.500 đồng, khi tổ chức đấu thầu thì lựa chọn trong 5 giá đó, giá nào phù hợp thì chọn để xây dựng giá kế hoạch chứ không phải lấy giá trung bình" - ông Linh lý giải và cũng cho biết trong hội đồng xét thầu, hội đồng thẩm định đều có cán bộ BHXH tham gia và đều ký các văn bản thừa nhận trúng thầu.

Ông Lê Quốc Khánh: "Nếu các nhà thầu không đồng ý giảm giá các danh mục thuốc vượt so với giá công bố của BHXH thì chúng tôi không thể thanh toán".

Ông Trần Duy Linh: "Nhà thầu họ không giảm giá là quyền của họ vì họ đã trúng thầu đúng quy định. Nếu BHXH tỉnh không thanh toán với các danh mục thuốc có giá cao hơn là sai quy định, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế".

Thất thoát 10,7 tỉ đồng do đấu thầu sai

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước phát hiện sai phạm 67 tỉ đồng tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trong đó có việc kê khống các gói mua sắm trang thiết bị y tế chênh lệch hơn 56,7 tỉ đồng. Đồng thời, sở này đã tham mưu sai dẫn đến UBND tỉnh Gia Lai ban hành Thông báo 01/TB-UBND ngày 4-1-2013 làm thất thoát 10,7 tỉ đồng ngân sách do việc đấu thầu thuốc sai quy định.

Bài và ảnh: HOÀNG THANH