Sáng 20-10, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với nhóm đối tượng, bao gồm: Đỗ Ngọc Hiếu (SN 1999, quê quán tại TP Hải Phòng), Nguyễn Vạn Kim (SN 1995, quê quán tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) và Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1996, quê quán tại tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra hành về hành vi  cho vay nặng lãi.

Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay tiền với lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Công an quận Sơn Trà vừa bắt giữ nhóm đối tượng cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”

Trước đó, qua thời gian theo dõi, đến 16 giờ 20 chiều 15-10, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Sơn Trà và Công an phường Mân Thái đã tiến hành kiểm tra hành chính tại ngôi nhà nằm tại số 145 Lê Văn Thứ (phường Mân Thái) có bảng hiệu ghi "Công ty Tư vấn tài chính Nam Hải".

Tại thời điểm kiểm tra, bên trong công ty có Đỗ Ngọc Hiếu, Nguyễn Vạn Kim và Nguyễn Trọng Tuấn đang có hoạt động liên quan đến việc cho vay tiền lấy lãi suất rất cao.

Qua kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện bên trong công ty có nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan. Cả 3 sau đó bị bắt giữ và đưa về trụ sở Công an phường Mân Thái để làm việc.

Qua quá trình lấy lời khai, Hiếu, Kim và Tuấn đều khai nhận là trước đó được một người tên Nguyễn Anh Tuấn thuê làm việc tại Công ty Nam Hải để hoạt động về việc cho các cá nhân có nhu cầu vay tiền với lãi suất rất cao (20%) và thời hạn cho vay là 40 ngày.

Theo các đối tượng, đã có 18 trường hợp đến công ty để vay tiền và chấp nhận trả liền lãi theo quy định trước khi vay. Được biết, công ty này bắt đầu thuê địa điểm trên để hoạt động cho vay nặng lãi hơn 6 tháng nay. Hiện, Công an quận Sơn Trà đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với nhóm đối tượng trên.

Trước đó, vào ngày 30-8, Công an quận Liên Chiểu cũng đã bắt giữ được nhóm đối tượng Nguyễn Trung Công, Mai Văn Tùng, Trần Văn Nam, Đào Hồng Quân, Đinh Quang Hoàn (cùng tạm trú tại quận Liên Chiểu) đang có hành vi cho vay nặng lãi tại địa bàn phường Hòa Minh.

Những người được vay mà nhóm đối tượng trên muốn nhắm đến hầu hết là những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ và đang cần số vốn nhỏ để làm ăn, buôn bán. Theo đó, sau khi bị "dính bẫy", mỗi người tìm đến vay vốn sẽ được nhóm này cho vay tiền vốn từ 5 đến 10 triệu đồng, với lãi suất trên 20%/ tháng.

Sau khi cho vay xong, nhóm này sẽ tiến hành thu tiền góp 200.000 đồng/ngày của những người đã được cho vay tiền vốn vào cuối ngày. Những trường hợp không đến trả thì bị đàn em của Công đến tận nhà để thu tiền góp.

V. Quyên