xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Bật mí" hành trình bay 32 giờ đưa phi công người Anh từ TP HCM ra Hà Nội về nước

D.Ngọc

(NLĐO)- Theo kế hoạch, phi công người Anh sẽ đi trên chuyến bay từ Tân Sơn Nhất (TP HCM) tới Nội Bài (Hà Nội), sau đó từ Hà Nội mới đáp chuyến bay đi Anh.

Ngày 9-7, thông tin cho biết hành trình đưa phi công người Anh vừa khỏi bệnh Covid-19, ông S.C., về nước khá dài. Ông sẽ bay từ TP HCM ra Hà Nội, sau đó từ Hà Nội nối chuyến qua Đức rồi về Anh, tất cả đều trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Dịch vụ vận chuyển y tế quốc tế SOS sẽ tiếp nhận phi công người Anh từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Vì vậy trên các chuyến bay sẽ không có ê-kíp bác sĩ Việt Nam đi cùng để hỗ trợ như phương án ban đầu.

Bật mí hành trình bay 32 giờ đưa phi công người Anh từ TP HCM ra Hà Nội về nước - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91, là phi công người Anh, đã phục hồi tốt, có thể về nước vào ngày 12-7 tới

Lịch trình chuyến bay đưa phi công về nước cụ thể: Tổng thời gian các chuyến bay đưa phi công người Anh về nước khoảng hơn 32 tiếng. Sau chuyến bay từ TP HCM đến Hà Nội, phi công người Anh sẽ lên máy bay rời Việt Nam tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 23 giờ ngày 11-7. Chuyến bay tới Frankfurt (Đức) lúc 6 giờ ngày 12-7, phục vụ một số khách quá cảnh tại đây. Sau đó, chuyến bay từ Frankfurt lúc 8 giờ ngày 12-7 đến Heathrow (Anh) lúc 8 giờ 30 ngày 12-7. Chuyến bay trở về Việt Nam sẽ cất cánh từ Heathrow lúc 11 giờ 10 ngày 12-7 và dự kiến về đến Hà Nội lúc 4 giờ 50 ngày 13-7. (Tất cả mốc giờ đều tính theo giờ địa phương).

Được biết, trên chuyến bay hồi hương, phi công người Anh sẽ ngồi tại khoang thương gia của chiếc Boeing 787-10, “siêu máy bay” thân rộng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. 3 bác sĩ đi cùng được sắp xếp cùng khoang. Hãng hàng không bố trí vị trí để 6 bình ôxy để phục vụ cho phi công này trên hành trình bay dự kiến kéo dài 15-16 tiếng.

Chi phí vận chuyển phi công người Anh về nguyên tắc cơ quan bảo hiểm sẽ trả. Được biết Vietnam Airlines đang xử lý vấn đề này cùng công ty bảo hiểm và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, Cơ trưởng Đặng Ngọc Cơ (Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines), là người thường xuyên trò chuyện, động viên nam phi công người Anh trong suốt quá trình điều trị, cho biết anh bắt đầu tiếp xúc với phi công S.C. từ ngày 2-3-2020, điều khiến anh ấn tượng nhất là sự vượt qua bệnh tật của nam phi công người Anh này.

Phi công S.C. là người cởi mở và dễ gần. Tuy nhiên, họ rất tôn trọng sự riêng tư, không tâm sự về cuộc sống cá nhân. Anh cho biết phi công này mới về Đội bay và mới bay chuyến đầu tiên với một giáo viên khác. Khi phi công người Anh khỏi bệnh, các đồng nghiệp đã nhắn tin chúc mừng trên group chung, đặc biệt đề cao các bác sĩ Việt Nam đã cho anh "sinh ra lần thứ 2". Nam phi công đã gửi một clip chúc mừng khi anh ấy tỉnh lại.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Đoàn bay 919 liên tục theo dõi tình hình bệnh nhân, tiếp tục thăm hỏi, động viên hàng ngày sau khi nam phi công tỉnh lại. Mọi người ở Đoàn bay luôn quan tâm theo dõi, chăm sóc, các phi công các đội bay khác cũng nhắn tin, hỏi thăm bằng video clip.

Phi công người Anh được Vietnam Airlines tuyển dụng vào làm việc tháng 1-2020. Trước đó, phi công này bay cho Norwegian Air UK từ 11-4-2016 đến 14-4-2019. Anh này mới huấn luyện xong và mới thực hiện duy nhất 1 chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội - TP HCM trước khi bị mắc Covid-19.

Theo nhận xét của đồng nghiệp, khi đi làm, ý thức phòng chống bệnh của phi công người Anh rất nghiêm túc, thường xuyên dùng khẩu trang N95, nên mặc dù tiếp xúc với hàng trăm cán bộ, nhân viên và phi công thuộc Trung tâm huấn luyện bay FTC và Đoàn bay 919 cũng không làm lây lan ra cộng đồng.

Khi phi công người Anh bị bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Đoàn bay 919 của đã phân công cán bộ chăm sóc bữa ăn, hỏi thăm sức khoẻ, động viên hàng ngày cho đến khi anh bị hôn mê... Ngày 6-9, đại diện Vietnam Airlines đã thăm phi công và trao quà do cán bộ nhân viên Đoàn bay 919 gửi tặng phi công cùng các y, bác sĩ.

Ông S.C., nam phi công người Anh, 43 tuổi, là bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất, được điều trị dài ngày nhất ở Việt Nam.

Ngày 18-3, viên phi công được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM trong tình trạng sốt cao liên tục, suy hô hấp nặng. Ngày 20-3, các xét nghiệm xác định ông dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, diễn biến bệnh nhân trở nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê, từng có nhiều thời điểm "thập tử nhất sinh" khi phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), phổi bị xơ hóa, gần như đông đặc hoàn toàn, chỉ còn 10% hoạt động.

Bệnh nhân đã trải qua 106 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bắt đầu từ ngày 18-3 đến chiều 22-5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22-5 đến nay.

Hiện, sức khỏe của nam phi công đã phục hồi kỳ diệu. Cuộc hội chẩn quốc gia ngày 3-7 vừa qua đã đánh giá phi công người Anh đủ sức khỏe để về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines sắp tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo