Sáng 7-4, thông tin từ Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị đang tạm giữ Nguyễn Hữu Phúc (1991) và Nguyễn Tiến Tuấn (1996, cùng có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội) để điều tra về hành vi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Trước đó, qua công tác trinh sát và nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu phát hiện một nhóm gồm 2 đối tượng (cùng ngụ tại đường Hoàng Đức Lương, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) có biểu hiện nghi vấn về hoạt động cho vay nặng lãi thường xuyên xuất hiện trên địa bàn để cho vay và thu tiền của các con nợ kể từ tháng 1-2019.

Bắt quả tang 2 đối tượng cho vay nặng lãi giá cắt cổ nhận tiền từ con nợ - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Hữu Phúc

Sau quá trình theo dõi và thu thập hồ sơ của 2 đối tượng trên, đến khoảng 18 giờ tối 4-4, tại trước số nhà 48 Lê Đình Dương (TP Đà Nẵng), lực lượng Cảnh sát hình sự quận Hải Châu đã bắt quả tang Nguyễn Hữu Phúc và Nguyễn Tiến Tuấn đang có hành vi thu tiền từ các con nợ.

Qua đấu tranh, cả 2 thừa nhận đã thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 3-2018 và cư trú nhiều địa chỉ khác nhau tại quận Sơn Trà.

Theo đó, các đối tượng đã cho hơn 60 lượt người trên địa bàn thành phố vay tiền với tổng số tiền vay là 2 tỉ đồng. Mỗi người được vay sẽ phải trả lãi suất "cắt cổ" từ 15 – 20 %/tháng.

Bắt quả tang 2 đối tượng cho vay nặng lãi giá cắt cổ nhận tiền từ con nợ - Ảnh 2.

Và 4 gậy sắt bị thu giữ để phục vụ công tác điều tra

Qua điều tra cũng cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng này là mở trang web có tên miền riêng "vaytientaidanang.top" và đưa các hình thức vay kèm số điện thoại lên để người dân có nhu cầu vay liên lạc. Sau khi liên lạc và thỏa thuận được với người vay, các đối tượng này sẽ đến kiểm tra thực tế nhà ở, cửa hàng, công ty… và giữ lại hoặc chụp ảnh các giấy tờ có giá trị của người vay để làm căn cứ đòi nợ.

Bắt quả tang 2 đối tượng cho vay nặng lãi giá cắt cổ nhận tiền từ con nợ - Ảnh 3.

Xe ô tô của hai đối tượng dùng làm phương tiện đi đòi nợ

Khi giao tiền vay, các đối tượng sẽ thỏa thuận trả tiền bằng nhiều cách như: trả góp theo ngày, lãi đứng hoặc lấy trước tiền lãi. Sau đó, các đối tượng chủ động liên lạc con nợ qua điện thoại và thông báo địa chỉ đến trả tiền.

Tang vật, tài liệu thu giữ sau đó gồm: 79 triệu đồng tiền mặt; 01 xe ô tô; 01 xe tay ga hiệu SH; 04 gậy sắt và bình xịt sơn dùng để đòi nợ cùng nhiều giấy tờ của người vay viết hoặc thế chấp để trả nợ.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Hải Châu củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ.

Vĩnh Quyên