Khuya 22-11-2018, trong lúc làm việc, anh Nguyễn Thanh Tâm - công nhân vệ sinh (CNVS) thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích (DVCI) quận Thủ Đức, TP HCM - bất ngờ bị một thanh niên đi đường tông chết, để lại 2 con nhỏ đang tuổi ăn học.

Tai bay vạ gió khó lường

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, em trai anh Tâm, chua xót kể: "Anh Tâm bị xe tông gãy 2 chân, gãy tay trái, xương sườn, dập lách, xuất huyết não, xuất huyết nội tạng... Ảnh ráng trụ được đến hôm sau thì mất. Người thanh niên kia chưa đủ tuổi để chạy xe, cũng ở quê lên TP làm thợ hồ, chạy quá tốc độ rồi gây tai nạn".

Bất trắc rình rập công nhân vệ sinh - Ảnh 1.

Làm việc ban đêm, công nhân vệ sinh đối mặt nhiều mối nguy hiểm, trong đó có tai nạn giao thông Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Anh Tâm mất để lại 2 con, con trai lớn đang học năm thứ nhất đại học, con trai nhỏ học lớp 9. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh, LĐLĐ quận Thủ Đức đã đến thăm và tặng một sổ tiết kiệm cho người con lớn, một phần học bổng trị giá 1,2 triệu đồng cho người con nhỏ cho đến khi em tốt nghiệp cấp III.

Ông Huỳnh Đức Hưng - Đội trưởng Đội Vệ sinh Công ty TNHH MTV DVCI quận 5, TP HCM - cho biết CNVS làm việc ban đêm gặp rất nhiều bất trắc. Cách đây khoảng 6 năm, công ty có một nữ CN đang quét ở khu vực chợ An Đông bị xe tông gãy xương đùi, dập ruột dẫn đến hoại tử và nằm viện 1 năm sau thì mất.

"Công ty rất quan tâm đến an toàn cho CNVS, nhất là CN làm việc ban đêm. Công ty đã trang bị dụng cụ bảo hộ lao động như áo phản quang, ủng, khẩu trang và đèn bão. Tuy nhiên, không thể lường trước được những bất trắc. Trong ca giao ban hằng ngày, tôi vẫn thường hay nhắc anh chị em phải hết sức cẩn thận" - ông Hưng nói.

Nỗ lực để giảm thiểu tai nạn nhưng chưa đủ

Ông Trần Ngọc Duy Linh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV DVCI quận 1, TP HCM - chia sẻ việc bị va quệt, tai nạn ở CNVS làm việc vào ban đêm rất hay xảy ra. Cách đây vài năm, một nam CNVS đang quét ở đường Trần Hưng Đạo thì bị một ôtô chạy từ quán bar ra, quay đầu và đâm trúng. CN này tử vong để lại gia đình, vợ và con nhỏ.

Theo ông Linh, mỗi năm, công ty đều mời các chuyên gia về tập huấn an toàn lao động cho CNVS. Mới đây, công ty phối hợp cùng Cung Văn hóa Lao động TP trang bị kỹ năng tự vệ cho 200 CN để họ có thể chống đỡ các tình huống nguy hiểm khi làm việc vào ban đêm.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Công đoàn Công ty DVCI huyện Củ Chi, TP HCM - cho biết công ty có khoảng 40 lao động đang làm công việc quét rác. Do tính chất công việc là phải làm vào ban đêm nên thường phải đối mặt với các rủi ro như tai nạn giao thông, quấy rối tình dục (đối với CN nữ).

Tuy nhiên, vì đa số CN của công ty đều là những lao động làm việc lâu năm, có nhiều kinh nghiệm nên biết cách phòng ngừa rủi ro. Hơn nữa, công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ, hướng dẫn quy trình quét rác an toàn, trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động nên nhiều năm nay không có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra.

Bên cạnh đó, để bảo vệ an toàn cho CNVS, công ty còn tổ chức các lớp dạy võ tự vệ cho CN; kiểm tra thường xuyên các tuyến đường; hướng dẫn CN kết nối thông tin liên lạc với những người làm ở các tuyến đường lân cận để giám sát và kịp thời hỗ trợ nhau.

Không phải công ty vệ sinh nào cũng thực hiện chăm lo tốt cho CN làm đêm ngoài đường. Số công ty mua bảo hiểm tai nạn cho CN vệ sinh không nhiều trong khi họ luôn đối mặt với tình trạng nguy hiểm. Chỉ riêng Hà Nội và TP HCM, có tới 15.000 CN vệ sinh đang làm việc mỗi đêm ngoài đường phố, do vậy vụ tai nạn dẫn đến tử vong của chị Lê Thị Thu Hà ở Hà Nội gióng lên tiếng chuông cảnh báo về bảo đảm an toàn cho nhóm đối tượng lao động này. 

Đường càng vắng, càng nguy

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, để hạn chế rủi ro cho CNVS thì ngoài những giải pháp ngăn ngừa từ CN, doanh nghiệp, vấn đề quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành tốt luật lệ giao thông và không điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng bia, rượu.

Đồng quan điểm này, ông Trần Ngọc Duy Linh nhấn mạnh: "Tuy rất cẩn thận nhưng CN làm việc vào ban đêm không thể lường trước khó khăn. Đường càng vắng, các tay quái xế, người đi nhậu về chạy càng nhanh. Vì thế, CNVS rất lo lắng về tính mạng, sức khỏe của mình".

Hồng Đào - Mai Chi - Bạch Đằng