Sáng 23-6, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố Hà Nội - Ảnh 1.

Khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội khoá XVI

Tại kỳ họp, HĐND TP Hà Nội đã bỏ phiếu kín bầu ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP khóa XV, tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 với 92/94 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 97,87%).

Bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố Hà Nội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV, tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP khóa XVI

100% đại biểu HĐND TP có mặt đã biểu quyết xác nhận kết quả bầu cử đối với chức danh Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, đồng thời giao Thường trực HĐND TP hoàn tất các thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn.

Tại kỳ họp, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã đề nghị UBND, Ủy ban bầu cử quận, huyện, thị xã phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và người ứng cử đại biểu HĐND TP vận động bầu cử. Từ ngày 6-5-2021 đến ngày 21-5-2021, 30/30 đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức xong 30 hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI vận động bầu cử với hơn 16.350 cử tri tham dự và 165 ý kiến phát biểu tại các hội nghị.

Cử tri vui mừng, phấn khởi trước sự thành công của các bước trong công tác bầu cử đã thực sự chọn ra những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026. Cử tri hy vọng rằng các ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 nếu trúng cử sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đã đề ra, quan tâm lắng nghe cơ sở để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, từ đó giúp thủ đô Hà Nội nói chung và địa phương nói riêng phát triển ngày càng giàu, đẹp văn minh.

Trên cơ sở 165 ý kiến của các cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổng hợp theo 10 lĩnh vực cụ thể, trong đó:

Cử tri đề nghị có những chính sách phù hợp hỗ trợ nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng; quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ các huyện trong việc thực hiện các tiêu chí thành lập quận; đẩy nhanh tiến độ phân bổ các dự án cho các huyện nhằm thu hút đầu tư, cải tạo hạ tầng cơ sở; đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn, đặc biệt là các dự án đã giải phóng xong mặt bằng; đề nghị có chính sách phù hợp quan tâm tới các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp để tạo sự công bằng đối với các hộ có đất thu hồi; đề nghị quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, có địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa đã 5 năm người dân chưa cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị TP kiến nghị Trung ương xây dựng kế hoạch bàn giao dứt điểm diện tích đất các nông, lâm trường, xí nghiệp như: Nông trường Việt Mông, Nông trường dứa Suối Hai, Xí nghiệp Nông - Lâm nghiệp Sông Đà, Công ty cổ phần giống Quốc gia, Xí nghiệp lâm sinh... về cho địa phương quản lý.

Cử tri đề nghị quan tâm quản lý việc nhập cảnh người nước ngoài, kịp thời phát hiện những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để có những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tránh việc lây lan ra cộng đồng.

Cử tri đề nghị cần quan tâm đến chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là những xã khó khăn để đảm bảo đồng bộ được hệ thống giáo dục; đề nghị cần có những giải pháp để chấm dứt tình trạng bạo lực học đường; tăng số lượng học bổng đối với học sinh, sinh viên khi đang học và tạo điều kiện việc làm cho sinh viên khi ra trường...

Đề nghị quan tâm hỗ trợ phát triển các làng nghề, phát triển kinh tế du lịch; các cử tri tại cấp huyện mong muốn được hỗ trợ về kỹ thuật, cây, con giống mới, xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng các chuỗi liên doanh, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp; cử tri tại các khu đô thị mới đề nghị cần sớm có quy hoạch chi tiết, thu hút đầu tư phát triển.

Quan tâm tăng phụ cấp đối với cán bộ cơ sở, cán bộ chuyên trách và hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội; tăng cường công tác đào tạo lao động, thu hút đầu tư để giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là những lao động nữ; tăng cường đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ về quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ tại địa phương.

Cử tri cũng đề nghị tăng cường công tác khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi; xây dựng mô hình bác sĩ gia đình, mô hình trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày; quan tâm phát triển y học cổ truyền, phát triển nuôi trồng dược liệu phát huy các bài thuốc dân gian quý, các phương pháp điều trị theo y học cổ truyền; giảm mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện để thu hút 100% người dân tham gia; tăng cường xử lý rác thải, nước thải từ bệnh viện...

Tăng cường công tác giám sát của HĐND TP, tập trung vào các nội dung như: Việc thực thi pháp luật trong công tác quản lý đô thị, sử dụng lòng, hè đường để thi công các công trình; việc cải cách bộ máy hành chính, tinh giản bộ máy biên chế, hoạt động của cán bộ cơ sở; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, hoạt động của các cơ quan, tổ chức; việc thực hiện văn hóa tâm linh.

Đề nghị TP quan tâm cải tạo sửa chữa các chung cư cũ; hạ ngầm hệ thống dây diện; xây dựng các tuyến đường liên xã, liên huyện; chỉnh trang mở rộng các tuyến đường, tuyến phố; sớm hoàn thành việc chuyển các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội thành; nâng cấp hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng cho các xã thuần nông, một số đoạn kênh mương bị tắc, nghẽn do rác thải ùn ứ.

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị có những chính sách đối với người có công, các đối tượng yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo, công tác an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách bằng nguồn ngân sách; đề nghị quan tâm xây dựng hạ tầng số, các dịch vụ số, hoàn thành việc số hóa hệ thống dữ liệu dân cư, đất đai, tài sản công; có giải pháp nâng cao dân trí người Hà Nội, xây dựng xã hội học tập, dòng họ khuyến học, giáo dục thế hệ trẻ nhận thức về hôn nhân, gia đình; quan tâm vấn đề bình đẳng giới, hỗ trợ chị em phụ nữ khởi nghiệp.

Cử tri cũng quan tâm về vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu vực nội đô; đề nghị giải quyết việc cung cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp tại các huyện; cải tạo, làm sạch nước tại Hồ Tây, sông Tô Lịch, sông Nhuệ...

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết Kỳ họp thứ nhất HĐND TP có nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố nhiệm kỳ mới.

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

B.H.Thanh