Chiều 17-11, trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Quốc hội quyết định, trong điều kiện bình thường, dự kiến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là Chủ nhật, ngày 23-5-2021.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV vào ngày 23-5-2021 - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp - Ảnh: Nguyễn Nam

Trước khi Nghị quyết được thông qua, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đã cho ý kiến về dự thảo. Ông Nguyễn Thanh Hồng cho rằng theo thông lệ trong điều kiện bình thường thì dự kiến ngày bầu cử là ngày 23-5-2021 nhưng trong bối cảnh hiện nay thì cần tính đến phương án khả năng nếu xảy ra trường hợp không bình thường để chủ động tổ chức thực hiện.

Ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu và lưu ý trong quá trình tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm thi hành Nghị quyết này.

Cùng ngày, sau khi nghe giải trình tiếp thu, dự thảo Nghị quyết tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII, Quốc hội tiến hành nhấn nút biểu quyết thông qua Nghị quyết. Nghị quyết này được thông qua với 95,44% ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành. Đồng thời, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 10.

Minh Chiến - Văn Duẩn