Ngày 24-8, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh đã yêu cầu đơn vị chức năng kiểm tra và xử lý khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang (gọi tắt là khách sạn Bavico Nha Trang) ở phường Xương Huân, TP Nha Trang vì cố tình không thực hiện chỉ đạo đình chỉ hoạt động mà UBND tỉnh ban hành.

Chỉ có cách cưỡng chế

Chiều cùng ngày, có mặt tại khách sạn Bavico Nha Trang, chúng tôi chứng kiến nhiều đoàn khách nước ngoài và trong nước vẫn ra vào tấp nập. Mặc dù Sở Du lịch cho biết đã rút hạng 4 sao nhưng phía trước cửa vào khách sạn, chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) vẫn còn để biển 4 sao.

Bavico Nha Trang phớt lờ lệnh tỉnh - Ảnh 1.

Khách sạn Bavico Nha Trang vẫn hoạt động dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng

Liên quan đến các công trình PCCC của khách sạn này, từ năm 2016, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ra quyết định xử phạt Công ty Bạch Việt 103 triệu đồng vì khách sạn đi vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC và yêu cầu khắc phục. Đến ngày 23-6-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ra thông báo số 369 yêu cầu khách sạn dừng hoạt động, Cảnh sát PCCC cũng ra quyết định đình chỉ các hoạt động kể từ ngày 30-6. Tuy nhiên, dường như các chỉ đạo, quyết định kể trên đều vô hiệu đối với khách sạn này.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho biết đơn vị đã làm hết chức năng, nhiệm vụ như thu hồi sao, lập biên bản, xử phạt, đề nghị rút giấy phép kinh doanh... nhưng khách sạn này vẫn cứ đón khách. Sở đã báo cáo UBND tỉnh để tiếp tục có hướng xử lý.

Theo ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, sở này cũng ra văn bản yêu cầu Công ty Bạch Việt dừng hoạt động kinh doanh tại khách sạn Bavico nhưng công ty không chấp hành. "Bây giờ, chỉ có cách cưỡng chế. Lực lượng chức năng vây hàng rào lại, đặt biển cấm thì khách sạn này mới ngừng thôi" - ông Nam bức xúc.

Khách hàng phản ứng khách sạn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chị Vân - một khách hàng đầu tư căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico Nha Trang - cho biết cách đây mấy hôm, khoảng 30 khách hàng đại diện khu vực phía Nam và phía Bắc đã tập trung tại khách sạn Bavico Nha Trang đòi lại căn hộ đã mua từ năm 2015. Lý do đòi lại là vì Công ty Bạch Việt không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ tiền hợp tác kinh doanh như trong hợp đồng mua bán đã quy định.

Theo hợp đồng, một căn hộ du lịch rộng khoảng 35 m2 tại khách sạn Bavico Nha Trang có giá trên 1,2 tỉ đồng. Sau khi mua, khách hàng giao lại căn hộ cho công ty khai thác, kinh doanh để được nhận lợi nhuận 15% giá trị căn hộ trong 12 tháng đầu tiên (được trừ vào số tiền mua căn hộ). Từ tháng 13 trở đi, chủ căn hộ được hưởng lợi nhuận ít nhất bằng 15% giá trị căn hộ/năm vào tháng đầu tiên của năm... Các khách hàng đã thanh toán đủ số tiền nhưng không được hưởng lợi nhuận như cam kết.

Ông Đỗ Ngọc Tín (khách hàng ở TP HCM) nhiều lần yêu cầu Công ty Bạch Việt trả lại căn hộ du lịch vì đã vi phạm hợp đồng, cho biết sẽ khởi kiện nếu công ty không thực hiện đúng hợp đồng đã ký. Trả lời khách hàng, Công ty Bạch Việt giải thích do công ty đang tập trung tài chính để đầu tư một số dự án tại các địa phương khác nên việc thanh toán lợi nhuận với khách hàng bị chậm trễ. Công ty mong muốn hợp tác và thương lượng. Thế nhưng, sau đó, các khách hàng đã nhiều lần đến gặp ông Đinh Tiến Sử, Giám đốc Công ty Bạch Việt và các bộ phận liên quan nhưng không được giải quyết.

Ngày 21-8, trong khi vào khách sạn Bavico Nha Trang gặp ông Sử để đòi tiền nợ, khách hàng Hà Minh Thảo (Hà Nội) bị bảo vệ xô xát khiến phải nhập viện. Bà Thảo đầu tư 3 căn hộ tại khách sạn Bavico Nha Trang trị giá hơn 4 tỉ đồng. Ngày 20-8, Công ty Bạch Việt đã trả lại 3 căn hộ cho bà Thảo nhưng vẫn chưa trả hơn 300 triệu đồng tiền hợp tác kinh doanh mà công ty còn nợ.

Hiện nay, hơn 50 khách hàng mua căn hộ tại đây đã tự liên hệ với nhau để gây sức ép đòi chủ đầu tư trả nợ lợi nhuận đầu tư căn hộ du lịch. Nhóm khách hàng cử 4 đại diện tại khu vực phía Bắc và phía Nam để làm việc với Công ty Bạch Việt. Một đại diện cho biết do các khách hàng vẫn chưa thống nhất về cách thức xử lý nên vẫn đang bàn thảo để có kết luận cuối cùng. Một số khách hàng muốn tự lập nhóm riêng để kinh doanh, số khác đã được công ty bàn giao lại căn hộ để sử dụng...

Phải dứt khoát

Liên quan đến Công ty Bạch Việt bán căn hộ "chui" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho rằng Công ty Bạch Việt đã lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh mục tiêu đầu tư và ký kết hợp đồng mua bán căn hộ du lịch là không đúng với nội dung hợp đồng mà công ty đã ký với đơn vị này khi thuê đất. UBND tỉnh đề nghị Công ty Bạch Việt làm việc với Quân khu 5 để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng: "Nếu Bộ Tư lệnh Quân khu 5 dứt khoát thì giấy phép đầu tư công trình này sẽ bị thu hồi ngay".

Bài và ảnh: KỲ NAM