Ngày 18-10, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), cho biết chính quyền đã xử phạt gia đình ông Nguyễn Văn Cao ở thôn Yên Mỹ 3 triệu đồng về hành vi vi phạm quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Cách nay hơn một tuần, trên mạng xã hội lan truyền video ghi lại hình ảnh cậu bé khoảng ba tuổi cưỡi con trăn khủng. Trong video, bé trai cưỡi trên lưng con trăn khủng và vô tư đùa nghịch. Con trăn khủng trườn đi với vẻ mệt mỏi trên nước lũ đang tràn vào nhà, xung quanh có nhiều người lớn đứng xem. Con trăn khủng này nặng chừng 50 kg, dài hơn 5 m.

Hình ảnh video này được báo Mirro của Anh đăng tải lúc đó và gây sốc, thu hút nhiều người đọc trên khắp thế giới. Cũng theo Mirror, nhiều cư dân mạng nhận định đây là clip "kỹ xảo" nhưng người thân của bé trai cưỡi trăn khủng khẳng định đó là hình ảnh thật.

Theo Chủ tịch UBND xã Hà Long, sau khi xem video, UBND xã đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản và xử phạt. Theo trình báo của ông Nguyễn Văn Cao, con trăn khủng này được ông bắt ngoài đồng và nuôi nhốt hai năm nay. Còn bé cưỡi trăn ba tuổi, sống ở gần nhà ông Cao.

Ông Cao cho biết những ngày lũ về ngập chuồng nuôi trăn, lo ngại con trăn khủng ốm chết, ông Cao đã bán nó với giá 4,8 triệu đồng.

Vĩnh Hy - Mỹ Uyên - Hải Lê