Sáng 2-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) TP báo cáo tình hình. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Bên trong khu cách ly ở Hà Nội: 1 cán bộ phục vụ 20 người, suất ăn 57.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc sáng 2-3 - Ảnh: CTV

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tại Hà Nội, đến hết ngày 1-3 chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. TP Hà Nội đã giám sát 96 trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19, tất cả đều có kết quả âm tính; giám sát tại cộng đồng 4.725 người, hiện 2.610 người đã hết thời gian cách ly.

Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 4 điểm cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ các vùng có dịch, hiện đang cách ly tập trung 2.240 người. Tại Bệnh viện Công an TP hiện cũng đang có 73 người cách ly tập trung. Trong số những người cách ly tập trung, phát hiện 15 trường hợp (có 1 phụ nữ mang thai) có biểu hiện viêm đường hô hấp đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa để theo dõi, kết quả xét nghiệm cả 15 trường hợp đều âm tính với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch Covid-19.

Bên trong khu cách ly ở Hà Nội: 1 cán bộ phục vụ 20 người, suất ăn 57.000 đồng/ngày - Ảnh 2.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Ảnh: Huy Thanh

Tại cuộc họp, theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết với số lượng 2.240 người đang cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã huy động 628 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia phục vụ, 1 người phục vụ 20 người, suất ăn trị giá 57.000 đồng/người/ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng và điều kiện sinh hoạt thoải mái, đúng nội quy cách ly theo quy định.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn Thủ đô có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm bệnh Covid-19. Theo kế hoạch, nếu có dịch bệnh xảy ra và lan rộng trên địa bàn, TP sẽ thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện là 600 giường bệnh.

Bên trong khu cách ly ở Hà Nội: 1 cán bộ phục vụ 20 người, suất ăn 57.000 đồng/ngày - Ảnh 3.

Các cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị bữa ăn tại một Khu cách ly tập trung ở Sơn Tây, Hà Nội - Ảnh: CTV

Cũng theo ông Hiền, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các tỉnh, TP và các địa phương ít có giao lưu, tiếp xúc với người nước ngoài hiện nay đã giảm. Tuy nhiên, với Hà Nội thì nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh vẫn là rất lớn. Không loại trừ dịch bệnh kéo dài, chưa có thời điểm kết thúc, lây lan nhanh, rất phức tạp, khó lường, đang lan rộng khắp thế giới và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội của Hà Nội.

Còn theo Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, hiện Bệnh viện Công an TP Hà Nội đã cách ly tập trung 129 người, trong đó có 56 người đã hết thời hạn cách ly và được cho về. Số người đang cách ly bao gồm các công dân Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico, Pakistan…

Quá trình triển khai cách ly xuất hiện khó khăn về thiếu phiên dịch tiếng Trung, tiếng Hàn... Về suất ăn, hiện Bệnh viện Công an TP nấu suất ăn phục vụ cho những người cách ly tập trung tại đây trị giá 57.000 đồng, bao gồm 11.000 đồng ăn sáng, 23.000 đồng ăn trưa; 23.000 đồng ăn tối.

Theo quy định của Chính phủ, tiền ăn thì cá nhân người cách ly phải nộp. Tuy nhiên, số người nước ngoài cách ly tại đây đều nói không có tiền nên hiện bệnh viện cũng chưa thu được đồng nào từ số người này. Chất lượng suất ăn đảm bảo, hiện chưa có ý kiến nào phản ánh về vấn đề này.

B.H.Thanh