"Chưa có năm nào khách vắng như năm nay, còn 4 ngày nữa là đến Tết nhưng lượng khách qua bến giảm hơn ngày thường từ 3.000 đến 8.000 lượt/ngày, còn so với Tết cùng kỳ giảm hơn 50%" - ông Trần Văn Phương, Phó giám đốc Bến xe Miền Tây, thở dài cho biết.

Tại các quầy vé của hãng xe thương hiệu ở Bến xe Miền Tây, không có cảnh chen lấn mua vé như những năm trước mà nhân viên í ới chào mời khách. Tiên – nhân viên nhà xe Kumho Samco - buồn thiu nói: "Tết mà vắng quá, chưa có năm nào như năm nay. Chị có về miền Tây cứ an tâm mua vé vì xe cũng không đầy khách". Cạnh đó, nhiều nhân viên vừa tranh thủ ăn cơm trưa vừa trả lời khách đặt vé qua điện thoại.

Bến xe, nhà ga ở TP HCM cận Tết vẫn hóng khách - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông không có cảnh chen lấn, mệt mỏi đợi xe như những năm trước.

Tại quầy vé ủy thác cho bến càng đìu hiu hơn khi khách vắng hoe, thi thoảng 1-2 người đến hỏi vé rồi đi.

Trong khu vực nhà chờ chuẩn bị lên xe chỉ lác đác vài hành khách, còn bên ngoài tài xế tụm lại nói chuyện. Anh Khánh, tài xế chạy tuyến TP HCM - Kiên Giang, cho biết theo kế hoạch, từ 0 giờ tối nay 7-2, tuyến này sẽ phụ thu 40% giá vé nhưng tình cảnh xe chờ khách thế này không biết chủ xe có phụ thu nữa hay không. "Chỉ mong có khách để vớt vát tiền xăng dầu, công cán tài xế là mừng rồi" - anh nói.

Bến xe, nhà ga ở TP HCM cận Tết vẫn hóng khách - Ảnh 2.

Nhân viên các quầy vé hãng xe thương hiệu cũng hóng khách

Tại Bến xe Miền Đông, hôm qua và hôm nay lẽ ra là ngày cao điểm phục vụ khách - theo dự kiến lượng khách qua bến sẽ tăng cao với khoảng 56.000 lượt/ngày. Thế nhưng, ngày 6-2 (25 tháng chạp), thống kê chỉ có 1.447 xe xuất bến, chở 37.000 lượt khách - giảm 12.800 người so với năm ngoái.

Bến xe, nhà ga ở TP HCM cận Tết vẫn hóng khách - Ảnh 3.

Khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe tại Bến xe Miền Tây sáng 7-2

Nhà ga cũng như nhà chờ cho khách đều thông thoáng, khách ra bến chủ yếu đi các tuyến TP HCM đến Tây Nguyên, miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Buôn Mê Thuột...

Theo ông Đỗ Phú Đạt, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, ngày 6-2 so với cùng ngày Tết năm ngoái lượng khách qua bến giảm 26%, tổng sản lượng 14 ngày trong thời gian phục vụ khách đi lại dịp Tết là 303.963 lượt khách, giảm 23% so cùng kỳ.

"Dịch bùng phát khiến nhiều người thay đổi kế hoạch đi lại, ở lại TP HCM ăn Tết, do đó số lượng khách đến bến xe những ngày qua đổi trả vé khá nhiều, khoảng 10.000 vé bị trả lại, nhiều nhất là các tuyến về các tỉnh phía Bắc, đến Gia Lai" - ông Đạt cho biết.

Bến xe, nhà ga ở TP HCM cận Tết vẫn hóng khách - Ảnh 4.

Khách lác đác ngồi chờ khu vực chuẩn bị lên xe ở Bến xe Miền Tây

Trong khi đó, tại Ga Sài Gòn sáng 7-2, tầng 1 cũng không còn cảnh khách đông đúc làm thủ tục đổi trả vé tàu như những ngày trước mà khách đến ga để lên tàu về quê. 

"Lúc dịch mới bùng phát, nhiều người hoang mang chưa nắm các quy định của địa phương nên đổ đến ga đổi, trả vé tàu. Khi Thủ tướng có yêu cầu không tự ý "ngăn sông cấm chợ" thì lượng khách đến ga đổi trả vé giảm hẳn. Nhiều khách bảo lưu vé có ý định về quê trong Tết này" - một nhân viên của nhà ga cho biết.

Bến xe, nhà ga ở TP HCM cận Tết vẫn hóng khách - Ảnh 5.

Ga Sài Gòn khá thông thoáng

Một vòng ghi nhận tại Ga Sài Gòn cho thấy, chưa có năm nào những ngày cận Tết, nhà ga lại thông thoáng như năm nay. Không còn cảnh xếp hàng chờ lên tàu như Tết những năm trước, mọi người chậm rãi, kéo va ly, bịt kín khẩu trang, trật tự bước lên tàu.

Bến xe, nhà ga ở TP HCM cận Tết vẫn hóng khách - Ảnh 6.

Khách chờ lên tàu tại Ga Sài Gòn

Thu Hồng