Theo thông tin dịch tễ ban đầu, bệnh nhân thứ 61 là một người đàn ông 42 tuổi, trú tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. 

Ngày 26-2, từ Ninh Thuận, ông đi Malaysia với một nhóm người. Ngày 4-3, cả nhóm đi trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Nhóm người này chưa về Ninh Thuận ngay mà ở lại TP HCM đến ngày 5-3 để tham dự buổi lễ tại một thánh đường tại quận Phú Nhuận. Tối 5-3, họ đi ôtô về Ninh Thuận.

Chiều 6-3, bệnh nhân thứ 61 tham dự buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường ở huyện Thuận Nam. Ngày 15-3, ông nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận với triệu chứng đau họng, sốt cao, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 16-3, Viện Paster Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 61 từng dự đám cưới và đi lễ, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được cách ly điều trị

Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận, cho biết đã xác định được 6 người đi cùng đoàn với bệnh nhân thứ 61. Còn những người tiếp xúc gần với ông trong thời gian về Việt Nam đang ở cộng đồng, phải rà soát.

"Anh em địa phương đã phân loại nhưng chưa đúng, chúng tôi đang phân loại lại nên chưa có số liệu chính thức. Gia đinh, người thân của bệnh nhân thứ 61 cũng đã được vận động để đưa đi cách ly" - đại diện trung tâm này cho biết.

Theo ông Linh, bệnh nhân thứ 61 đã tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình, hàng xóm và các tín đồ khi hành lễ. Bệnh nhân này cũng dự đám cưới ở địa phương.

Cùng ngày 17-3, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, internet, địa điểm tham quan, danh lam thắng cảnh…, cho đến khi có thông báo mới để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 61 từng dự đám cưới và đi lễ, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 2.
Kỳ Nam