Việt Nam đã ghi nhận 44 ca mắc Covid-19, trong đó 28 bệnh nhân (BN) đang được điều trị tại các cơ sở y tế, không có trường hợp nào suy hô hấp, phải thở máy.

Chùm ca bệnh 9 người ở Bình Thuận

Ngày 12-3, Việt Nam đã phát hiện thêm 6 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 5 trường hợp là chùm ca bệnh ở tỉnh Bình Thuận. Trong số này, BN nhỏ nhất mới 2 tuổi.

Đây là chùm ca bệnh thứ 3 ở Việt Nam kể từ khi bùng phát dịch bệnh này sau chùm ca bệnh ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và ở phố Trúc Bạch (Hà Nội). Đáng nói, tại tỉnh Bình Thuận đã có ca lây nhiễm F2, tức là không tiếp xúc với BN dương tính (F0). Theo đó, ca bệnh thứ 40 mắc Covid-19 là bé gái 2 tuổi, có tiếp xúc gần với BN thứ 34 là người phụ nữ từ Mỹ về Việt Nam, quá cảnh qua Doha (Qatar); BN thứ 41 là nam giới (59 tuổi), có tiếp xúc gần với BN thứ 34; BN thứ 42 cũng là nam giới (28 tuổi), tiếp xúc gần với BN thứ 34; BN thứ 43 là nữ (47 tuổi), tiếp xúc gần với BN thứ 38 là con dâu của BN thứ 34 và BN thứ 44 là nam giới (13 tuổi), tiếp xúc gần với BN thứ 37 - bị lây nhiễm do tiếp xúc gần với người phụ nữ trở về từ Mỹ. Trước đó, tại Bình Thuận đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 3 người là con dâu, người giúp việc và con dâu BN thứ 34.

Như vậy, đến nay Bình Thuận đã có tổng cộng 9 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện địa phương đang tích cực điều trị cho 5 ca nhiễm mới này tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Bình Thuận, đồng thời cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với họ.

Trước đó, trưa 12-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận cũng công bố kết quả âm tính đối với 12 trường hợp tiếp xúc gần với BN thứ 34. Trong 12 người này, có 2 mẹ con một nữ doanh nhân ở huyện Hàm Thuận Nam đi cùng đoàn trong chuyến bay đến Mỹ với BN thứ 34. Sau khi có kết quả âm tính, những người này vẫn được theo dõi, cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Trước khi xuất hiện thêm chùm 5 ca bệnh mới được công bố vào chiều tối 12-3, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết toàn tỉnh có khoảng 80 trường hợp trong diện F1 - có tiếp xúc gần với 4 ca dương tính với SASR-CoV-2 trong 2 ngày 10 và 11-3 của Bình Thuận và có hơn 200 ca F2 - tiếp xúc gần với F1. Trước nguy cơ Bình Thuận bùng phát dịch Covid-19, ngay trong sáng 12-3, một đoàn công tác của BV Chợ Rẫy (TP HCM) đã có mặt tại BV Đa khoa Bình Thuận để hỗ trợ dập dịch. Đội Phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 của BV Chợ Rẫy gồm 5 người đã tiến hành hội chẩn về tình trạng sức khỏe của các BN, các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn... Hiện ông Lê Xuân Viên, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cũng đang có mặt để hỗ trợ Bình Thuận phòng chống dịch Covid-19. Ông Viên cho rằng Bình Thuận đang có nguy cơ cao chuyển dịch lên cấp độ 3 (từ 20 người mắc trở lên) nên phải chủ động phương án phong tỏa khu vực để cách ly. Ngay trong đêm 12-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bình Thuận đã lên danh sách những người tiếp xúc với 5 ca mắc mới. Những trường hợp đã xác định là F1 - tiếp xúc gần với BN đã được đưa đi cách ly ngay trong đêm.

Bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị hiệu quả - Ảnh 1.

Các y - bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đến Bình Thuận hỗ trợ điều trị Covid-19Ảnh: Nguyễn Thạnh

Sẽ giảm thời hạn cách ly tập trung

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đến thời điểm này, phần lớn BN mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế đều có sức khỏe ổn định, có một số BN phải thở ôxy do có biểu hiện viêm phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đã điều trị kịp thời và không có tiến triển nặng. Đến nay, chưa có BN mắc Covid-19 nào phải thở máy hay sử dụng các biện pháp hỗ trợ thở xâm lấn khác. Nói về sức khỏe của các ca bệnh 17, 21, 32 mà những ngày qua có thông tin bệnh diễn biến phức tạp hơn, một chuyên gia trong Tiểu ban Điều trị Covid-19 (Bộ Y tế) đánh giá hầu hết các BN mắc Covid-19 có diễn biến thông thường như sốt, ho, một số trường hợp có diễn biến viêm phổi, phổi thâm nhiễm nhưng đến sáng 12-3 đều tiến triển tốt hơn.

Nói về việc phân tuyến điều trị trong giai đoạn mới của cuộc chiến chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh những diễn biến ở TP Vũ Hán - Trung Quốc cho thấy bài học phải rút ra là cần tránh tập trung lượng BN quá lớn ở một địa điểm, một tuyến điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bác bỏ vấn đề dư luận rộ lên 1-2 ngày qua là giảm can thiệp, kiểm soát, để virus lan truyền tự nhiên nhằm tạo miễn dịch nhanh trong cộng đồng. Theo ông Nguyễn Thanh Long, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có chủ trương giảm mật độ người cách ly bằng cách: sau 3 ngày cách ly tập trung, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, cá nhân đó sẽ được giảm thời hạn, cho về cách ly tại nhà cho đủ thời hạn 14 ngày. Cùng ngày, Bộ Y tế đã xác nhận nam hướng dẫn viên du lịch (25 tuổi) có liên quan đến hành khách đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam nhiễm SARS-CoV-2. Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 5 của TP Hà Nội và là ca bệnh thứ 39 của Việt Nam.

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, đến ngày 12-3, sức khỏe của BN thứ 35 hiện ổn định, đang được điều trị tại BV Đà Nẵng. Cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng thông báo về kết quả xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 3 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại địa phương này. Theo đó, đối với 2 ca bệnh người Anh (BN thứ 22 và 23), ngành y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu 97 người thuộc diện F1, kết quả có 96 người âm tính, 1 ca dương tính là nữ BN thứ 35. Trong ngày 12-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu của 44 trường hợp F1 với 2 ca bệnh trên để xét nghiệm. Liên quan đến ca bệnh thứ 35, tổng số người tiếp xúc gần với BN này là 85 người, đang được cách ly y tế. Trong đó, 25 người có kết quả xét nghiệm âm tính gồm người nhà BN và 5 đồng nghiệp tại siêu thị Điện máy Xanh, 12 nhân viên y tế. Chiều 12-3, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy chị N.T.T.T (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) - người tiếp xúc trực tiếp với 2 du khách người Anh mắc Covid-19 tại Vinpearl Golf Nam Hội An - âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12-3, liên quan đến hành khách người Anh (32 tuổi, đi trên chuyến bay VN0054) tiếp xúc gần với một ca dương tính với SARS-CoV-2 đã xuất cảnh về lại Anh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay đã xác minh được 56 trường hợp tại một khách sạn ở quận 1 có tiếp xúc với người này. Ngay sau đó, 16 người trong số này được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, 5 người có kết quả âm tính, 40 người còn lại đang được cách ly tại nhà. Riêng ca bệnh Covid-19 thứ 34 từng đi trên chuyến bay QR974 (nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất từ Mỹ vào ngày 2-3), 33 hành khách trên chuyến bay này có hộ khẩu ở TP HCM. TP đã điều tra xác minh được 11 người, trong đó 2 trường hợp có biểu hiện sốt, ho. Hai trường hợp này đã chuyển đến BV xét nghiệm, đang chờ kết quả. Chín người còn tại đang cách ly tại nhà.

Ngày 12-3, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đã ký văn bản về việc tăng cường giám sát, kiểm tra dịch để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận khách là người nước ngoài đến tham quan, du lịch tại các điểm trên địa bàn tỉnh, nhất là các đoàn khách được các công ty lữ hành đưa bằng đường thủy, đường bộ từ Campuchia về Việt Nam. Chiều 12-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) xác nhận thông tin tại TP Sa Đéc đang cách ly một phụ nữ tên T.T.T (60 tuổi; ngụ phường 2, TP Sa Đéc) đi chung chuyến bay với BN thứ 34. Đồng thời, ngành chức năng tiến hành cách ly tại nhà đối với chồng và tài xế riêng của gia đình bà T.; nắm danh sách những người đã tiếp xúc với bà T. để cách ly tại nhà. 

Đề xuất miễn phí điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài

Trước tình trạng có nhiều người nước ngoài được phát hiện và điều trị bệnh Covid-19 ở Việt Nam, Bộ Y tế cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị miễn phí các chi phí điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế. Theo Bộ Y tế, hiện Bộ Tài chính chưa có quy định về việc chi trả chi phí điều trị cho người nước ngoài. Thông thường, khách du lịch khi ra nước ngoài đều có bảo hiểm và đều được mua bảo hiểm. Tuy nhiên, trước mắt do số BN còn ít nên Bộ Y tế đề nghị miễn phí điều trị. "Trong thời gian tới, căn cứ diễn biến tình hình dịch Covid-19, nếu Việt Nam ghi nhận nhiều BN người nước ngoài, chi phí điều trị tăng nhanh, Bộ Y tế sẽ đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các bộ - ngành liên quan, tìm phương án giải quyết phù hợp" - đại diện Bộ Y tế nói.

Nhóm phóng viên