Theo PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TP, hiện BV có 3 cơ sở với 1.000 giường bệnh nhưng tình trạng vượt công suất vẫn luôn là 104%. BV đang xảy ra tình trạng quá tải khi trung bình mỗi ngày tiếp nhận khám chữa bệnh cho khoảng 8.000 - 8.500 lượt khám ngoại trú. "Giường này bệnh nhân vừa xuất viện thì đã có ngay người khác vào. Chúng tôi thậm chí phải tổ chức đăng ký khám bệnh từ lúc 3 giờ sáng nhưng vẫn không giải quyết xuể" - ông Bình thông tin.

Bệnh nhân tố lỗ hổng trong ngành y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM luôn trong tình trạng quá tải

Khảo sát một vòng tại BV Chợ Rẫy cùng thời điểm, đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã choáng ngợp khi chứng kiến cảnh chật kín bệnh nhân tại sảnh khám bệnh nơi đây. Phần lớn bệnh nhân là người ngoại tỉnh. Trả lời câu hỏi vì sao không chọn BV địa phương để khám chữa bệnh cho gần nhà, khỏi tốn chi phí đi lại… thì đa số trả lời không có niềm tin ở y tế cơ sở. Một bệnh nhân cho hay ở địa phương chẩn đoán ông bị ung bướu ở cổ nhưng kết luận của BV Chợ Rẫy xác định ông không mắc bệnh này.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các BV phải có báo cáo kiến nghị giải pháp cụ thể. Trong đó, tập trung 4 vấn đề chính gồm giảm thời gian chờ đợi, giảm phiền hà người bệnh, nhân lực BV, tài chính cùng cơ sở vật chất. "Có làm gì đi nữa, BV thông minh hay khám bệnh thời 4.0… nhưng cuối cùng vẫn là phục vụ người dân" - bà Tiến nhấn mạnh

.Tin-ảnh: N.Thạnh