Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai vừa thông báo cho phép Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trở lại hoạt động bình thường từ 13 giờ ngày 4-2. 

Theo đó, sau khi phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 được thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, lực lượng chức năng đã yêu cầu bệnh viện tạm thời ngừng hoạt động để khoanh vùng và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, truy vết nhằm đảm bảo an toàn.

Sau 48 giờ khẩn trương khử khuẩn, truy vết, xét nghiệm, đánh giá kết quả xét nghiệm; các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, ý kiến đề nghị của Sở Y tế Gia Lai, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Gia Lai đồng ý cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai hoạt động trở lại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Sau 2 ngày phải đóng cửa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã hoạt động trở lại

Sau khi bệnh viện hoạt động trở lại, Sở Y tế Gia Lai cần tiếp tục chỉ đạo truy vết, xét nghiệm theo các quy định phòng, chống dịch; cách ly tập trung đối với các F1 và cách ly tại nhà với F2. Thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, xét nghiệm F1, F2 và mở rộng toàn bộ số lượng người trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế hướng dẫn, giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn bệnh viện và báo cáo về những tình huống mới phát sinh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thân nhân người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai phải chịu trách nhiệm triển khai các phương án, kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn khi bệnh viện hoạt động trở lại, tuyệt đối đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Những người "mắc kẹt" trong bện viện đã có thể ra ngoài

Cùng với đó, phải rà soát lại toàn bộ quy trình sàng lọc bệnh nhân để thực hiện quy định, phân luồng, chọn lọc, sắp xếp bệnh nhân điều trị phù hợp tại bệnh viện. Tăng cường các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện….

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, từ sáng 2-2, sau khi phát hiện bệnh nhân T.H.M (SN 2003, trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa) dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã đóng cửa "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Việc này đã khiến gần 1.300 người gồm y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bị "mắc kẹt" không thể ra ngoài. 

Hoàng Thanh