Sáng nay (4/2), Viện Pasteur Nha Trang đã đưa một máy xét nghiệm với công suất 1.500 mẫu/ngày tới Gia Lai để hỗ trợ công tác chống dịch.

Tại buổi làm việc với tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cho biết tại nước ta đã xuất hiện chủng vi rút mới, tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ, thời gian lây trong cộng đồng cũng rút ngắn còn từ 3-7 ngày. Vì thế, công tác truy vết phải thần tốc các F1, ưu tiên xét nghiệm F1 trước.

Gia Lai xét nghiệm Covid-19 chậm, Viện Pasteur tăng cường máy khủng - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ của Viện Pasteur, công suất xét nghiệm của tỉnh Gia Lai có thể được nâng lên mức 3.000 mẫu/ngày

Tuy nhiên, hiện việc xét nghiệm của tỉnh Gia Lai còn nhiều hạn chế. Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, thì tỉnh Gia Lai mỗi ngày mới chỉ xử lý được 300-500 mẫu xét nghiệm.

Ngoài máy xét nghiệm hỗ trợ cho Gia Lai trong sáng nay, nếu cần thiết,  sẽ huy động thêm một máy nữa từ Viện Pasteur TP HCM lên để đảm bảo xử lý 3.000 mẫu/ngày.

"Công tác lấy mẫu để xét nghiệm rất quan trọng, công suất lấy mẫu chưa đảm bảo được cho kế hoạch mở rộng, vì vậy địa phương cần tập trung tập huấn các cá nhân có nghiệp vụ lấy mẫu. Đến khi chúng ta mở rộng, cần có những kịch bản để xử lý, khoanh vùng xử lý nhanh" - PGS-Ts Phan Trọng Lân nhấn mạnh.

Gia Lai xét nghiệm Covid-19 chậm, Viện Pasteur tăng cường máy khủng - Ảnh 2.

Tỉnh Gia Lai đã có 14 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại 5 địa phương

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, cho biết có phần lúng túng trong giai đoạn đầu trong công tác truy vết tại Gia Lai. Việc xét nghiệm cũng chưa đáp ứng giải quyết hết các mẫu trong ngày vì thiết bị của Viện và tỉnh chỉ có 6 máy, đáp ứng được khoảng hơn 1.000 mẫu sinh phẩm/ngày.

Tại buổi làm việc với tỉnh Gia Lai, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng đề nghị lưu ý linh hoạt, phân loại các F1 để đỡ mất thời gian, công sức trong phát hiện, truy vết.

Tỉnh Gia Lai khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch tại tất cả các địa phương, kể cả địa phương chưa có ca dương tính. "Triển khai phòng, chống dịch xuyên suốt từ cấp tỉnh, đến huyện, xã, thôn. Chưa có dịch cũng phải coi như có để sẵn sàng phòng, chống, không bị động, luôn sẵn sàng phương án chống dịch" – ông Tuyên nhấn mạnh.

Ông Tuyên cũng đề nghị tỉnh Gia Lai phải mua thêm máy xét nghiệm lắp đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vì hiện nay tỉnh này mới chỉ có máy xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Tỉnh Gia Lai đã có 14 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại 5 địa phương.

Hoàng Thanh