Ngày 18-3, ông Huỳnh Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng - cho biết sau nhiều năm chờ đợi, những công tác vận chuyển từ bệnh viện cũ qua bệnh viện mới này đã hoàn tất và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện II Lâm Đồng mới với tổng nguồn vốn hơn 500 tỉ đồng

Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bệnh viện II Lâm Đồng có 21 khoa và phòng chức năng

Tuy nhiên, theo ông Thành về cơ bản, gần 500 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn bổ sung của tỉnh được tập trung chủ yếu đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng. Hiện, bệnh viện đã đầu tư thêm gần 8 tỉ đồng để mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc. Tuy nhiên, hiện bệnh viện vẫn còn thiếu hụt rất nhiều trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh như: Máy MRI, máy DSA (máy chụp mạch máu xóa nền can thiệp mạch vành - tại Khoa Tim mạch và Chẩn đoán hình ảnh). "Bệnh viện có 13 phòng mổ thì có tới 6 phòng đang thiếu đèn chiếu và các trang thiết bị phụ trợ bên trong. Ngoài ra, giường bệnh tại hầu hết các khoa cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng cần được bổ sung, đầu tư trong thời gian tới..." - ông Thành nói.

Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh được khởi công vào tháng 10-2011, dự kiến hoạt động cuối năm 2013 với dự toán ban đầu 342 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Sau hơn 5 năm chậm tiến độ, nguồn vốn đã đội lên hơn 500 tỉ đồng.

Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 3.
Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 4.

Người bệnh trên địa bàn 6 huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng thăm khám chữa bệnh ngày đầu tiên tại Bệnh viện II Lâm Đồng

Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 5.

Các bệnh nhân đang điều trị nội trú, ngoại trú tại bệnh viện mới

Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nhiều trang thiết bị cấp thiết nhất vẫn đang còn thiếu hụt chưa phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân

Bệnh viện II Lâm Đồng chậm tiến độ, đội vốn hơn 150 tỉ đồng - Ảnh 7.

Theo thiết kế, dự án bệnh viện mới được mô phỏng theo mô hình đàn đá Tây Nguyên mang tên "Tiếng đàn đêm", nhưng bị cho là không phù hợp với thời tiết nơi đây khiến hư hỏng, đọng nước, chậm tiến độ, đội vốn đầu tư

Đình Thi