Chiều 22-4, Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang vào cuộc điều tra vụ một nhóm đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản, khi đốt cháy toàn bộ số rơm khô của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý (có trụ sở ở xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn) thu mua từ nông dân gây thiệt hại lớn.

Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý cũng đã có đơn gửi công an tố cáo và mong muốn xử lý nghiêm nhóm đối tượng hành xử theo kiểu "xã hội đen" khi đòi tiền "bảo kê" thu mua rơm không được nên đã đốt cháy hết số rơm mà doanh nghiệp này thu mua của người dân.

Bị côn đồ đốt cháy rơm vì chưa làm luật bảo kê… cánh đồng - Ảnh 1.

950 cuộn rơm của doanh nghiệp thu mua từ nông dân bị nhóm đối tượng đốt cháy

Theo đơn tố cáo, ngày 19-4, 35 công nhân của của công ty tiến hành thu gom rơm khô của người dân địa phương tại cánh đồng ở xã Quảng Tân. Đến khoảng 14 giờ 40 cùng ngày, khi đã thu gom được 950 cuộn rơm và đang chờ xe đến chở về thì có 4 đối tượng người địa phương trú tại thôn Tân Đức, xã Quảng Tân tìm đến.

Một trong 4 đối tượng có tên Phan Anh Dũng, đã hỏi công nhân: "Ai cho tụi bây thu gom rơm ở đây, rơm ở đây là của tao?". Nghe nói vậy, phía công nhân trả lời: "Có gì phía công ty sẽ đến trao đổi với anh, còn số rơm này chúng tôi đưa về đã". Tuy nhiên, đối tượng tên Dũng không đồng ý.

Bị côn đồ đốt cháy rơm vì chưa làm luật bảo kê… cánh đồng - Ảnh 2.

950 cuộn rơm của doanh nghiệp thu mua từ nông dân bị nhóm đối tượng đốt cháy

Tiếp đó, Dũng và 3 đối tượng hung hãn châm lửa đốt cháy hết 950 cuộn rơm, đồng thời yêu cầu phải đóng phí "bảo kê" với giá 1.000.000 đồng với mỗi máy làm rơm và xe tải chở rơm. Tại cánh đồng lúc đó, công ty có 4 máy làm rơm và 3 xe tải đang đợi để chở rơm.

Tại hiện trường, toàn bộ 950 cuộn rơm bị cháy rụi, cùng công sức thu hoạch rơm của 35 công nhân trong ngày 19-4, được ghi nhận với tổng thiệt hại là 86,6 triệu đồng. Đáng nói, sau khi đốt cháy rơm, ngọn lửa đã lan sang thiêu rụi thêm 3 thửa ruộng chưa thu hoạch của người dân địa phương gây bức xúc.

H. Phúc