Trưa 2-9, dù là ngày lễ nhưng ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM vẫn tự xuống đường kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở một số phường.

Trên đường Nguyễn Thái Học, phường Cầu Ông Lãnh, thấy ôtô 7 chỗ đậu trên vỉa hè, ông Hải liền gọi điện thông báo cho lãnh đạo, công an phường để các đơn vị này ra lập biên bản vi phạm. Sau đó, ông Hải tiếp tục đi qua các tuyến đường Nguyễn Trãi, Công trường Lam Sơn, Lý Tự Trọng,… để kiểm tra, nhiều trường hợp lấn chiếm bị xử lý kịp thời. Đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sau khi lập biên bản đều chụp hình biên bản xử phạt qua điện thoại để ông Hải theo dõi.

Bị đe dọa, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn kiên quyết xử lý vỉa hè - Ảnh 1.

Xe hơi đậu trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng bị xử phạt

"Chính quyền không giống như nhà máy sản xuất hay công ty… bởi người dân cần, đòi hỏi mình bất kỳ lúc nào như các vụ cháy nổ, tai nạn, đâm chém. Những ngày này vỉa hè thường rất bầy hầy vì người vi phạm nghĩ chính quyền không làm việc" - ông Hải nói và cho biết bản thân ông không có khái niệm ngày nghỉ.

Ông Hải cũng đánh giá nhiều phường đã làm việc rất tích cực, tạo chuyển biến trong việc lập lại trật tự đô thị như phường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Cư Trinh, Đa Kao, Bến Nghé. Các quán nhậu, nhà hàng đã biết sợ bị xử phạt bất cứ lúc nào nếu cố tình lấn chiếm vỉa hè.

Bị đe dọa, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn kiên quyết xử lý vỉa hè - Ảnh 2.

Một xe ô tô khác bị lập biên bản

Sau 2 ngày công khai số điện thoại cá nhân (0902.976.979) trên một số phương tiện truyền thông, trong đó có Báo Người Lao Động Online để người dân phản ánh những bức xúc về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ông Hải cho biết đã nhận hơn 1.000 tin nhắn, cuộc gọi. Bên cạnh những tin báo lấn chiếm, động viên tinh thần thì ông Hải cũng nhận hàng loạt cuộc gọi đe dọa đòi "xử" ông và gia đình.

Ông Hải lý giải có một số tin nhắn, cuộc gọi đòi "xử" mình là do trong quá trình xử lý vỉa hè cùng với đoàn liên ngành đã đụng chạm đến quyền lợi quá lớn của các bãi xe, quán nhậu. Mặc dù vậy, ông Hải cho biết vẫn kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Sỹ Đông