Sáng 13-10, trung tá Võ Quang Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An), cho biết vào rạng sáng cùng ngày, đơn vị đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (Chi cục QLTT Nghệ An) tiến hành kiểm tra chiếc xe khách Anh Khuyên chạy tuyến Hà Nội - TP HCM để kiểm tra vì nghi chở hàng lậu.

Bị dừng xe kiểm tra, tài xế chặn xe khách ngang quốc lộ 1A nhiều giờ - Ảnh 1.

Chiếc xe khách chắn ngang khiến QL1A ùn tắc nhiều giờ

Trước đó, đơn vị nhận được văn bản đề nghị phối hợp dừng kiểm tra xe khách Anh Khuyên mang BKS: 51B-151.51. Vào khoảng 1 giờ ngày 13-10, tại km 404 trên quốc lộ (QL) 1A, đoạn qua địa bàn thị trấn Giát (huyện Quỳnh Lưu), lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe này lưu thông theo hướng Bắc - Nam nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Khi bị kiểm tra, tài xế không chịu chấp hành, không xuống xuất trình giấy tờ xe. 30 phút sau, tài xế mới xuất trình giấy tờ. Qua kiểm tra, tài xế xe khách đã xuất trình giấy tờ mang tên là Hoàng Văn Lợi (SN 1979, trú tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá). 

Khi lực lượng QLTT yêu cầu mở cửa để kiểm tra hàng theo quyết định kiểm tra thì tài xế Lợi liền bỏ lên xe đóng cửa lại và tỏ thái độ thách thức. Không những không chấp hành, tài xế Lợi còn đánh xe ra giữa QL 1A rồi đậu chéo chắn ngang đường để cản trở các phương tiện tham gia giao thông, làm ách tắc giao thông nhiều giờ. Lực lượng chức năng thuyết phục để tài xế Lợi chấp hành phối hợp để kiểm tra nhưng tài xế vẫn không chấp hành.

"Nhìn qua trên xe, chúng tôi thấy nhiều thùng hàng được tài xế để trên khoang chở khách. Khách lúc này khoảng vài chục người. Lực lượng chức năng vận động thì tài xế đánh xe vào lề một lúc nhưng rồi lại cho xe ra chặn giữa đường với thái độ thách thức. Tài xế cố tình và nói đánh xe ra chặn giữa đường để làm tắc đường để cho cơ quan chức năng chịu. Do tài xế chống đối nên chúng tôi đã đề nghị điều thêm lực lượng cảnh sát hình sự điều tra và cả công an xã ra để phối hợp và điều tiết giao thông"- Trung tá Trung cho biết thêm.

Đến khoảng hoảng 5 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi xin ý kiến chỉ đạo, lượng QLTT đã thuê 1 chiếc xe cẩu và cẩu xe khách này về trụ sở của Đội QLTT số 4 để làm rõ vụ việc. Sau khi xe khách đã được cẩu về trụ sở, tài xế xe khách vẫn không chịu chấp hành cho lực lượng chức năng kiểm tra hàng trên xe. Theo tài xế Lợi, phải chờ chủ hàng vào mới mới cho lực lượng chức năng kiểm tra hàng.

Thông tin từ Đội CSGT Công an Quỳnh Lưu, cho biết về hành vi gây rối làm ách tắc giao thông hiện đơn vị đang xin ý kiến của lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Lưu để xử lý. "Tài xế xuất trình đầy đủ giấy tờ về bằng lái và giấy tờ xe. Hiện chúng tôi đang giao cho bên LQTT để kiểm tra làm rõ về hàng hoá rồi có hướng xử lý"- Trung tá Trung khẳng định.

Tin-ảnh: Hải Vũ-Tú Nguyễn