Ngày 4-7, tin từ Văn phòng Thành ủy TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang vào cuộc làm rõ thông tin bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, bị tố cáo có nhiều sai phạm trong quản lý điều hành theo sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến.

Bị kỷ luật Đảng, nữ hiệu trưởng vẫn được chuẩn y giữ chức bí thư chi bộ - Ảnh 1.

Quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với bà Lê Thị Thu Hiền

Theo tố cáo của giáo viên đang dạy tại Trường Tiểu học Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, kể từ ngày bà Hiền chuyển từ Trường Tiểu học Quảng Đông (TP Thanh Hóa) về làm hiệu trưởng tại trường này (tháng 9-2016), bà Hiền đã cho thu rất nhiều khoản đóng góp trái quy định. Đến tháng 10-2016, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo làm rõ và Trường Tiểu học Quảng Hưng đã phải trả lại tiền thu sai cho phụ huynh học sinh.

Đến đầu năm học 2017-2018, Thanh tra Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã có kết luận và chỉ rõ nhà trường đã đưa ra nhiều khoản thu trái quy định.

Cũng theo phản ánh, dù đang trong thời gian bị thi hành kỷ luật khiển trách (tháng 12-2016) do vi phạm quy tắc tập trung dân chủ, 5 tháng không tổ chức sinh hoạt chi bộ, nhưng đến ngày 17-7-2017 (khi thời gian bà Hiền nhận kỷ luật mới hơn 6 tháng), Đảng ủy phường Quảng Hưng ra quyết định chuẩn y chức danh bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đối với bà Hiền. Điều này trái với quy định vì thời gian nhận thi hành kỷ luật khiển trách là 1 năm.

Ngoài ra, bà Hiền còn bị Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bình Phát (ở TP Thanh Hóa) tố cáo có hành vi tham ô tài sản khi ký hợp đồng với công ty này sửa chữa 12 phòng học của nhà trường với giá trị hợp đồng hơn 94 triệu đồng. Nhưng sau khi ký hợp đồng, bà Hiền không cho sửa chữa mà lập hồ sơ nghiệm thu khống để chiếm đoạt số tiền trên.

Bị kỷ luật Đảng, nữ hiệu trưởng vẫn được chuẩn y giữ chức bí thư chi bộ - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Quang Hưng - nơi bà Lê Thị Thu Hiền được chuẩn bị giữ chức bí thư chi bộ nhà trường trong thời gian đang thi hành kỷ luật về Đảng

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Quảng Hưng, cho biết bà Hiền khi làm ở Trường Tiểu học Quảng Đông, giữ chức bí thư chi bộ nhưng bỏ bê, không tổ chức sinh hoạt chi bộ theo quy định của điều lệ Đảng. Đến tháng 9-2016, bà Hiền được chuyển về Trường Tiểu học Quảng Hưng và chuyển sinh hoạt Đảng về Đảng bộ phường Quảng Hưng thì Ủy ban Kiểm tra Thành ủy mới tiến hành kỷ luật.

"Việc chuẩn y chức danh bí thư chi bộ chúng tôi cũng băn khoăn vì bản thân đồng chí Hiền chưa hết thời gian kỷ luật Đảng thì liệu cơ cấu này có ảnh hưởng gì không, khi được hỏi lãnh đạo thành ủy thì các đồng chí ấy nói người đứng đầu chi bộ mà không duy trì hoạt động Đảng thì vi phạm điều lệ Đảng chứ không phải tham ô này kia nên Đảng ủy phường xem xét nghiên cứu, nên sau đó Đảng ủy phường mới ra quyết định chuẩn y chức danh bí thư chi bộ cho bà Hiền" - ông Hùng thông tin.

Theo 1 lãnh đạo Thành ủy TP Thanh Hóa, việc bổ nhiệm chức danh bí thư chi bộ nhà trường thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng ủy phường nơi giáo viên công tác. "Ở cấp cơ sở có khác một chút là 2 năm rưỡi phải bầu lại chức danh này 1 lần. Nếu bà Hiền vẫn đang trong thời gian thi hành kỷ luật mà vẫn chuẩn y chức danh bí thư chi bộ là trái quy định"- vị lãnh đạo này cho hay.

Tuấn Minh