Ngày 5-3, tin từ Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa triệu tập làm việc và xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chị Phạm Thị Diệu H.A. (SN 1995, trú tại phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) về việc đăng thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận về dịch Covid-19 lên Facebook.

Theo đó, vào khoảng 20 giờ tối qua 4-3, trong lúc lên Facebook cá nhân của mình, H.A. đã đăng dòng trạng thái: "Toang rồi Hà Tĩnh ạ. Nghe nói em trai sốt cách ly nựa. Ai mà đi đám cưới ở tầng 1 BMC ngày 1-3 thì có lẽ tự giác đi kiểm tra cho xã hội an toàn chứ một đám cưới mấy trăm khách xong còn về tiếp xúc với biết bao nhiêu người nữa".

Ngay khi dòng trạng thái này được đăng lên đã thu hút hàng ngàn lượt xem và nhiều bình luận lo lắng, hoang mang dư luận. Biết mình đã lỡ, ít lâu sau đó, H.A. đã gỡ thông tin nội dung mình đăng tải.

Tung tin đồn thất thiệt, tự gỡ vẫn bị phạt 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an làm việc với chị H.A.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra và xác định đây là thông tin sai sự thật, nên đã triệu tập H.A. lên làm việc.

Tại cơ quan điều tra, H.A. thừa nhận hành vi của mình và viết cam kết không tái phạm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt H.A. 10 triệu đồng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sau khi đi du học về từ Ulsan (Hàn Quốc), vào ngày 28-2 và được cách ly tại nhà nhưng chị Nguyễn T.H.D. (SN 2001, trú phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) vẫn tự ý đến một khách sạn trên địa bàn TP Hà Tĩnh để dự đám cưới.

Ngay sau đó, UBND TP Hà Tĩnh đã có văn bản phê bình Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập Nguyễn Văn Lộc do chưa có các biện pháp, phương án cụ thể để thực hiện hiệu quả việc cách ly y tế đối với chị D.

Hiện sức khoẻ nữ sinh D. và người thân vẫn bình thường và được theo dõi chặt chẽ.

Về việc đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận trước đó công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cũng đã triệu tập 2 đối tượng lên làm việc và xử phạt hành chính.

Bảo Anh