Ngày 22-6, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Tại  lần tiếp xúc này, cử tri quận Hải Châu cũng đa phần bày tỏ ý kiến về việc Quốc hội bàn thảo dự luật đặc khu trong thời gian qua.

Bí thư Đà Nẵng: Kiên quyết xử Mường Thanh đúng kỷ cương, phép nước - Ảnh 1.

Bí thư Trương Quang Nghĩa (thứ 2, từ trái qua) trao đổi với cử tri quận Hải Châu

Cử tri Nguyễn Trí Tổng hoan nghênh việc Quốc hội đã quyết định lùi thời gian thông qua dự luật đặc khu. Theo cử tri Tổng, dự luật đặc khu được kỳ vọng của Quốc hội và Chính phủ để phát triển kinh tế. "Tuy nhiên, tôi thấy rất khó. Nếu nhà nước nhằm vào xây dựng 3 đặc khu để phát triển về kinh tế của đất nước thì không cần phải gọi là luật đặc khu mà chỉ cần gọi là luật xây dựng đơn vị kinh tế thí điểm" – Cử tri Tổng nói.

Cử tri này cho rằng, cả 3 vị trí đặc khu đều nằm ở vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. "Vậy xin Quốc hội cho biết, việc cho nước ngoài thuê có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng không? Quốc hội nói phải đầu tư tiền để xây dựng ban đầu ở 3 đặc khu trên thì bao giờ thu lại tiền được?  Người dân được hưởng lợi gì từ 3 đặc khu? Ai được vào đặc khu để chơi golf…" – Cử tri Tổng hỏi.

 Cử tri Lê Đình Phúc cho rằng hiện nay người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên mua rất nhiều đất ở ven biển Đà Nẵng, khu vực miền Trung và cả Tây Nguyên. "Đề nghị cơ quan chức năng tổng hợp, có bao nhiêu người dân mua đất cho Trung Quốc và công khai cho dân biết" – Cử tri Phúc nói.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ mong muốn bà con cử tri bình tĩnh, tin vào đường lối của Đảng trong chiến tranh, trong hòa bình và kể cả trong tương lai. Bí thư Nghĩa cho biết, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận và lấy ý kiến  của người dân để đi đến quyết định có thông qua hay không.

Ông Nghĩa cũng cho biết, hiện tại cử tri sốt ruột vì Quốc hội chưa thông qua Luật tham nhũng. Ông Nghĩa giải thích việc này làm theo lộ trình, tức là thông qua 3 kỳ họp, cụ thể đến kỳ họp sau sẽ thông qua luật này.

Trên cơ sở đó, ông Nghĩa đề nghị cử tri Đà Nẵng giám sát những người đứng đầu của TP trong đó có Bí thư, Ban thường vụ, hệ thống chính quyền, giám đốc các sở ngành, quận huyện.

Bí thư Nghĩa cũng nhắc lại, việc Trung ương kỷ luật Ban thường vụ tại Đà Nẵng là chuyện chưa từng có. Chính vì thế, sau kỷ luật dẫn đến việc bổ nhiệm đều bị vướng. Trong đó, kỷ luật cả tập thể Ban thường vụ thì tất cả các cá nhân đều được ghi vào lý lịch. Hiện tại, việc chuẩn bị kiện toàn các chức danh còn thiếu của Đà Nẵng cũng đã sắp hoàn thành và sẽ diễn ra trong kỳ họp HĐND sắp tới.

Đối với việc xử lý sai phạm của dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, Bí thư Nghĩa khẳng định quan điểm của lãnh đạo và các cơ quan của Đà Nẵng là sẽ kiên quyết làm. "Trách nhiệm trực tiếp là quận Ngũ Hành Sơn sẽ phải làm. Chủ đầu tư mang một số người dân ra làm bình phong cho sai phạm của họ. Nhưng phép nước phải có kỷ cương, phải làm đúng theo quy định" – Bí thư Nghĩa khẳng định.

Tin-ảnh: B.Vân