Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy, cấp ủy các đảng bộ trực thuộc Thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng yêu cầu "chống dịch như chống giặc", quyết tâm đẩy lùi đợt bùng phát lần này, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Đợt dịch Covid-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định đợt dịch Covid-19 này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết từ ngày 29-4-2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận hàng chục ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của Trung ương là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Ngay khi xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng liên quan đến ổ dịch tỉnh Hà Nam, Thành ủy Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo, UBND thành phố ban hành 4 công điện, 1 chỉ thị và các văn bản chỉ đạo. 5 đoàn kiểm tra của TP do các lãnh đạo Thành ủy làm trưởng đoàn đã tích cực kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. TP đã thực hiện khoanh vùng, xử lý, truy vết dịch tại 15 khu vực liên quan đến bệnh nhân của 10 quận, huyện, thị xã; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho hơn 3.000 trường hợp liên quan.

Các cấp, các ngành đã tăng cường công tác tuyên truyền với yêu cầu nhanh hơn, hiệu quả hơn; phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng; huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đặc biệt, TP đã chỉ đạo khẩn trương rà soát các đối tượng đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K. Hà Nội cũng đã xét nghiệm cho hơn 26.000 nhân viên y tế và trên 10.000 bệnh nhân nội trú, tất cả đều cho kết quả âm tính; chỉ đạo các bệnh viện rà soát thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch. Toàn TP đã tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 đợt hai cho hơn 58.000 người, đạt trên 111% so với dự kiến.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là 2 chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Trong khi, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình đó, Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND TP, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ TP xuống cơ sở quán triệt phương châm "chống dịch như chống giặc"; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng thành phố khẩn trương tổng rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch; yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc SARS-CoV-2; chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến trung ương. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14-4-2021 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, nhất là lực lượng công an và nhân viên y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bệnh viện thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm "Nội bất xuất - Ngoại bất nhập", không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý các cấp, các ngành từ TP xuống cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm túc Điện ngày 27-4-2021 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương, các Công điện số 597/CĐ-BCĐ và số 600/CĐ-BCĐ cùng ngày 5-5-2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phóng chống dịch Covid-19.

Yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong tỏa và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin rằng mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng một khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân nhất là bằng tinh thần chủ động, tự giác, đợt dịch Covid-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

Tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí cho người dân

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Kế hoạch đề ra mục tiêu có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn TP Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vắc-xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc-xin. Để triển khai kế hoạch này, TP sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn TP, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1 (đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ). Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an. Tiếp theo đó là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh… Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên và tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng trên. Theo lộ trình triển khai, TP sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc-xin của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vắc-xin (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Đợt dịch Covid-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi - Ảnh 3.
B.H.Thanh