Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa có những chia sẻ về siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Hà Nội nói về việc xử lý Giám đốc Hacinco mắc Covid-19, phòng khám Thu Cúc - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo tại cuộc làm việc với Đảng ủy UBND thành phố mới đây

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Chỉ có vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt, đồng thời phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt mới có thể giữ vững thế trận trước diễn biến dịch Covid-19 hiện nay.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự hợp tác, giúp đỡ trên tinh thần đoàn kết một lòng, không màng lợi ích riêng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

Tuy nhiên, diễn biến dịch trên địa bàn thành phố vẫn rất phức tạp, khó lường; Hà Nội là nơi có nhiều ca nhiễm nhất trong cả nước, nhất là với 2 ổ dịch tại 2 bệnh viện lớn do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều.

Trong khi đó, thời gian đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã rất gần. Đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, đòi hỏi các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải quyết tâm trong mọi tình huống, nhằm tổ chức thành công, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân.

Do đó, Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo hơn lúc nào hết, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương; trước hết, bản thân và gia đình phải gương mẫu tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là tránh tụ tập ăn uống, tổ chức liên hoan, sinh hoạt tập thể... Mỗi cán bộ phải thực sự là những chiến sĩ gương mẫu thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao để nhân dân noi theo.

Các cơ quan thành phố, các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã theo chức năng và phạm vi lãnh đạo, quản lý, tiếp tục tăng cường và duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong phòng, chống dịch và chuẩn bị tổ chức bầu cử trên địa bàn. Thông qua kiểm tra, giám sát, phải kịp thời nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt, đồng thời, chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm.

Yêu cầu, các cấp, các ngành thành phố tăng cường chỉ đạo tuyên truyền tạo đồng thuận trong nhân dân, nhằm phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, nhất trí để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng tin tưởng người dân thủ đô Hà Nội với kinh nghiệm và ý thức trách nhiệm cao đã thể hiện qua chiến thắng 3 đợt bùng phát dịch trước đây sẽ tiếp tục cùng chung sức, đồng lòng với hệ thống chính trị thành phố đẩy lùi đợt dịch Covid-19 lần này, giữ cho Hà Nội bình yên, an toàn để có điều kiện phát triển.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo song song với kịp thời động viên, khen thưởng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các cấp, các ngành cần phối hợp đồng bộ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan, nhập cảnh trái phép...; Đồng ý kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao hơn, tinh thần chung là người đứng đầu các cấp, các ngành không ra khỏi địa bàn để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; trừ trường hợp rất đặc biệt phải có báo cáo.

Ngày 12-5, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo UBND thành phố, Sở Nội vụ có công văn thượng khẩn yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thuộc Tổng công ty này về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện yêu cầu trên, ngày 13-5, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội đã có báo cáo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc vi phạm trên. Theo đó, Tổng Giám đốc Tổng công ty đã nghiêm khắc yêu cầu báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội với ông Nguyễn Văn Thanh.

Bí thư Hà Nội nói về việc xử lý Giám đốc Hacinco mắc Covid-19, phòng khám Thu Cúc - Ảnh 2.

Nhiều khu vực ở Hà Nội đang bị phong tỏa liên quan đến các ca Covid-19

Cũng với tinh thần siết chặt kỷ cương, kỷ luật nêu trên, ngày 13-5, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; thuộc Công ty cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ viện Thu Cúc) để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12-5.

Về những trường hợp cụ thể này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết việc xử lý ra sao sẽ do UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trên cơ sở thực tế. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo chung của Thành ủy Hà Nội là việc xử lý phải bảo đảm thượng tôn pháp luật, đúng nguyên tắc của Đảng; bảo đảm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật; trách nhiệm đến đâu, vi phạm đến đâu xử lý đến đó; lấy răn đe, giáo dục làm trọng.

Bí thư Hà Nội nói về việc xử lý Giám đốc Hacinco mắc Covid-19, phòng khám Thu Cúc - Ảnh 3.
B.H.Thanh