Ngày 18-2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng của tỉnh Hải Dương.

Bí thư Hải Dương: Dư luận cho rằng Hải Dương chậm chạp, thiếu quyết đoán là không chính xác - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát công tác phòng chống dịch tại công ty Hitachi Cable tại Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương - Ảnh: VGP

Sau khi kiểm tra các bệnh viện dã chiến số 1, số 2 và số 3 tại tỉnh Hải Dương, các điểm nóng, các khu cách ly tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương nói chung và TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng nói riêng đã thực hiện tốt chỉ thị 05 của Chính phủ. Việc quyết định phong toả toàn bộ TP Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định các lực lượng hoàn thành bước đầu nhiệm vụ của mình. Dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng dịch cơ bản đã được kiểm soát.

"Mặc dù dịch phát hiện trong hoàn cảnh bị động nhưng Hải Dương đã huy động nguồn lực nhanh chóng, nỗ lực và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Việc xây dựng cơ sở cách ly tập trung nhanh chóng, thần tốc và giao trách nhiệm cho lực lượng quân đội là đúng đắn"- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết dịch Covid-19 ở Hải Dương có sự khác biệt so với nơi khác. Đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh. Dịch phát ra ở doanh nghiệp là Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam có nhiều công nhân (2.300 công nhân), sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên việc lây lan ra cộng đồng nhanh chóng. Dịch diễn ra vào cận Tết nên gặp nhiều khó khăn. Do những yếu tố trên nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Dương phải nỗ lực hơn nhiều lần.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nói: "Dư luận cho rằng Hải Dương chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát là không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó. Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặn dịch bệnh".

"Khi đưa ra các quyết định ở các giai đoạn của dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. Nên phong toả ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong toả cực đoan. Chúng tôi quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước… Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định tỉnh hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống dịch mới của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra"- Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng cho hay.

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh Hải Dương. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% các doanh nghiệp tại Cẩm Giàng sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi tái sản xuất. Nếu trường hợp xuất hiện công nhân nhiễm bệnh, phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận xét tình hình dịch tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã hoàn thành Bệnh viện dã chiến số 3, vì vậy yêu cầu sớm đưa bệnh viện dã chiến số 3 đi vào hoạt động để giảm tải cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngay từ ngày mai 19-2.

Thứ trưởng Bộ Y đã có đề xuất với UBND tỉnh về việc tăng thời gian giãn cách xã hội với địa bàn toàn bộ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi tái sản xuất tại TP Chí Linh, Hải Dương nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự hội nghị trực tuyến với các địa bàn trực thuộc tỉnh Hải Dương để trực tiếp nắm bắt công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương.

Tr.Đức