Sáng 28-4, Thành ủy TP HCM đã long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2021).

Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan trung ương. Đặc biệt và xúc động bởi sự hiện diện của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, nhân chứng lịch sử.

Nguồn lực nội tại sẽ giúp TP HCM tiếp tục phát triển

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định trong lịch sử đấu tranh của dân tộc, sự kiện 30-4 là một trong những mốc son chói lọi nhất, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế; một sự kiện mà thời gian càng lùi xa thì giá trị và ý nghĩa lịch sử của nó ngày càng lớn hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên kêu gọi mỗi người hãy làm tốt phần việc của mình  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp mặt

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, đã 46 năm trôi qua, kể từ sau sự kiện lịch sử 30-4-1975, chúng ta đã và đang từng bước xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn.

Nhắc lại mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ 11 đã đề ra, Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định tinh thần, hào khí 30-4 lịch sử mãi là ngọn lửa để các thế hệ hôm nay quyết tâm thực hiện khát vọng xây dựng Tổ quốc Việt Nam cường thịnh, TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. "Để thực hiện những mục tiêu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã và đang tập trung xây dựng những chính sách, thể chế, phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, thúc đẩy các chương trình đột phá, trọng điểm" – Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên kêu gọi mỗi người hãy làm tốt phần việc của mình  - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tặng quà tri ân các lão thành cách mạng

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn tin vào truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình; tin vào ý chí vươn lên, bản lĩnh, khí chất của người dân TP dám nghĩ dám làm, dấn thân vì lợi ích chung.

Đồng thời, tin vào nguồn lực nội tại của TP với lực lượng lao động dồi dào, đội ngũ doanh nhân, trí thức năng động, sáng tạo, vừa có tâm vừa có tầm; tin vào đội ngũ chuyên gia nhà khoa học, đặc biệt là thế hệ trẻ với tài năng, thông minh, nhiệt huyết, không ngừng nuôi dưỡng ước mơ, sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của TP.

Năm nay, TP HCM chọn chủ đề năm là cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng chính quyền đô thị với quyết tâm chính trị rất cao là tạo một sự chuyển biến mạnh mẽ. Hiện tại tình hình dịch bệnh đang hoành hành ở nhiều nước Đông Á, diễn biến rất nghiêm trọng, nguy cơ đe dọa rất lớn với TP HCM. Do đó, đòi hỏi mỗi người phải tăng cường cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đây là việc khó nhưng phải làm. Chúng ta cố gắng hoàn thành kế hoạch năm 2021 mà TP HCM đã đề ra.

"Điều mong muốn lớn nhất của chúng tôi là mỗi công dân TP HCM đều ý thức được bổn phận của mình để sống xứng đáng, trước tiên là làm đúng, làm tốt phần việc của mình trên từng cương vị. Những người lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên là nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ" – Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Lắng nghe để phát triển TP HCM

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta.

Ông nhấn mạnh trải qua 46 năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP HCM đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí vươn lên, quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, TP HCM đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư Nguyễn Văn Nên kêu gọi mỗi người hãy làm tốt phần việc của mình  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn được lắng nghe ý kiến các lão thành cách mạng để xây dựng TP HCM phát triển hơn

Hiện TP HCM đã trở thành một đô thị đặc biệt, một trung tâm về nhiều mặt của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và 27% ngân sách quốc gia. Đặc biệt, TP HCM đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, cơ bản hoàn thành "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch của cả nước và giúp cho kinh tế Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới.

"Những thành tựu đã đạt được là cơ sở và tiền đề quan trọng, quý báu để TP HCM tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới" – Chủ tịch UBND TP HCM đúc kết.

Ông cho rằng đây là dịp để chúng ta lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý của các lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, các đại biểu đối với quá trình xây dựng và phát triển TP.

TP HCM trân trọng mọi ý kiến đóng góp, sẵn sàng lắng nghe và cố gắng chuyển thể những ý kiến phù hợp, khả thi thành hành động cụ thể để tiếp tục xây dựng TP trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tại lễ họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đấy nước, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức nghi thức truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đợt 41 đối với 14 mẹ ở 12 quận, huyện, TP Thủ Đức của TP HCM có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh