Ngày 5-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TP đã có buổi làm việc với quận 7, một trong hai địa phương đầu tiên ở TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Bên lề buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên đã trao đổi với báo chí về một số ý tưởng cho phương án bình thường mới, sống trong điều kiện có dịch Covid-19.

Theo đó, TP đang tính giao quận 7 và huyện Củ Chi làm thí điểm trước khi nhân rộng ra bởi công tác chống dịch vừa qua chưa có tiền lệ, chưa có bài học nào cả, khi tình huống diễn ra buộc TP phải ứng phó.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với quận 7. (Ảnh: ĐÔNG NGUYỄN)

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng không thể thực hiện giãn cách triệt để nghiêm ngặt mãi. Chúng ta không thể quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng khi dịch bệnh đã lan rộng và ngấm sâu. Nói sống trong điều kiện mới là sống trong điều kiện có SARS-CoV-2 chủng Delta.

Lấy câu chuyện sống chung với bão lũ làm ví dụ, ông Nguyễn Văn Nên cho biết sống chung với lũ thì cần phải tôn nhà lên cao, có ghe xuồng, quan trọng là phải biết bơi, có áo phao. Còn "sống chung" với dịch thì phải có vắc-xin, phải có thuốc, phải có kiến thức chăm sóc sức khỏe bảo vệ bản thân. Cùng với đó là củng cố hệ thống y tế đủ mạnh. Khi đảm bảo những điều kiện này thì mới có thể sống chung với dịch, để sản xuất kinh doanh.

TP HCM đang giao cho các cơ quan trong đó có đội ngũ khoa học, thầy thuốc, xã hội học… nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và con người sống trong môi trường có dịch để bắt đầu sống trong điều kiện phù hợp tương xứng. Người dân không thể nóng vội muốn trở lại bình thường.

Về việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước chậm, chắc, mở tới đâu chắc tới đó bởi nếu không quản lý được thì sẽ lây nhiễm trở lại, lúc đó TP HCM sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh nữa. Với đặc thù TP dịch vụ, việc đóng cửa dù ở mức nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả chuỗi cung ứng.

Về việc giãn dân, quận 7 có đề xuất tạm di chuyển chỗ ở đối với người dân ở nơi đông đúc, chật chội để phòng chống dịch. Nhưng sẽ phải di chuyển người dân đi đâu, đây là một điều cực kỳ khó khăn. Vì thế việc này cần phải tính toán kỹ để đảm bảo an toàn.

"Có người hỏi tôi khi kiểm soát được dịch bệnh thì điều đầu tiên làm là gì? Tôi trả lời là xây nhà ở xã hội. TP HCM có đất, có chính sách và sẽ kêu gọi các doanh nghiệp tham gia để cùng TP giải quyết sớm nhu cầu này" - ông Nguyễn Văn Nên cho hay.

Trường Hoàng