Bí thư Phú Yên nói về chủ trương hỗ trợ người dân xa quê trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Gần 1.200 công dân Phú Yên đã được đưa về quê

Việc hỗ trợ người dân quê hương Phú Yên, dù ở bất kỳ ở đâu trên đất nước, sinh sống và làm việc là trách nhiệm của các cấp ủy đảng và chính quyền tỉnh. Đặc biệt, trong thời gian này, khi TP HCM và các tỉnh phía Nam đang triển khai nhiều biện pháp thắt chặt để chống dịch thì việc hỗ trợ bà con Phú Yên ở khu vực này được chúng tôi đặc biệt quan tâm.

Vừa qua, cùng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp nhận người lao động, người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê hương, tỉnh đã cùng với Công ty Phương Trang tổ chức đón gần 1.200 bà con trở về tỉnh.

Bí thư Phú Yên nói về chủ trương hỗ trợ người dân xa quê trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Phạm Đại Dương giới thiệu phần mềm truy vết Covid-19 đang được áp dụng tại Phú Yên

- Phóng viên: Để đưa bà con về thì Phú Yên phải có sự chuẩn bị thế nào nhằm đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh?

+ Ông Phạm Đại Dương: Để việc đón, tiếp nhận bà con vừa an toàn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở TP HCM xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, từ việc liên hệ với bà con, đến việc tổ chức đưa đón đoàn theo từng đợt, việc xét nghiệm, cách ly ngay khi trở về địa phương. 

Đồng thời, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền để bà con, kể cả những bà con đã trở về tỉnh, cũng như bà con vẫn đang còn ở các địa phương, chủ động tuân thủ các quy định về phòng chống dịch để vừa đảm bảo sức khỏe cho cá nhân, vừa đóng góp vào cuộc chiến chống dịch của đất nước.

Bí thư Phú Yên nói về chủ trương hỗ trợ người dân xa quê trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động

Phú Yên là tỉnh khó khăn và là tỉnh đang có dịch Covid-19 bùng phát phức tạp. Việc đưa đón công dân về lúc này sẽ gây sức ép không nhỏ đối với tỉnh. Vì sao Phú Yên vẫn quyết tâm đưa công dân về, thưa ông?

Tôi nghĩ, trước hết phải khẳng định đó là sự đồng hành, trách nhiệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đối với sự an toàn, khó khăn của bà con xa quê cũng như đảm bảo công tác chống dịch cho tỉnh và các địa phương lân cận. 

Đồng thời, đó cũng là sự chia sẻ, giảm tải cho TP HCM và các tỉnh phía Nam, khi tình hình dịch ở các địa phương này đang hết sức căng thẳng.

- Chiều 31-7, Chính phủ có công điện hỏa tốc về phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần "ai ở đâu ở đấy". Vậy, kế hoạch của tỉnh trong thời gian tới như thế nào để hỗ trợ người dân xa quê?

+ Trong thời gian vừa qua, mặc dù 19 tỉnh, thành phía Nam và nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, xuất hiện tình trạng có nhiều người xa quê của nhiều tỉnh, thành tự di chuyển về bằng các phương tiện cá nhân, nhất là xe gắn máy. Việc này vừa gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con nhân dân, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi; đồng thời, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của các địa phương.

Trước tình hình đó, chiều muộn hôm qua, Chính phủ đã có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ yêu cầu "Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31 tháng 7 năm 2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)". Đây là biện pháp quyết liệt của Chính phủ nhằm khống chế, không cho dịch lây lan trong bối cảnh dịch bệnh ở các địa phương phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phú Yên và các địa phương khác phải tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của Chính phủ để công tác phòng chống dịch được thống nhất, hiệu quả, với niềm tin rằng, chúng ta sẽ sớm khống chế được dịch.

Bí thư Phú Yên nói về chủ trương hỗ trợ người dân xa quê trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Công dân Phú Yên khi về quê đều phải được xét nghiệm

Đối với bà con xa quê, dù trong hoàn cảnh nào thì việc hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con là quan điểm xuyên suốt của tỉnh. Trong tình hình hiện nay, tỉnh sẽ phối hợp với chính quyền, các Hội đồng hương Phú Yên tại các tỉnh phía Nam và các tổ chức, cá nhân để thực hiện biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để bà con an tâm. Hiện nay, Chính phủ cũng đang tập trung ưu tiên vắc-xin để tiêm phòng cho người dân TP HCM và các tỉnh lân cận.

Tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với TP HCM và các địa phương phía Nam, theo sự chỉ đạo của Chính phủ, nhằm đảm bảo các điều kiện để có thể đón bà con trở về quê hương an toàn.

Tôi cũng mong và đề nghị bà con Phú Yên xa quê thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương để vừa đảm bảo sức khỏe cá nhân, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, nói về việc đưa công dân về quê

Xin cảm ơn ông!

Hồng Ánh (thực hiện)