Thông tin chính thức về việc đưa đồng bào từ TP HCM về quê Phú Yên - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang đã chuẩn bị 20 xe cho đợt đầu tiên đưa 400 công dân Phú Yên về quê vào ngày 25-7 (Ảnh: Ngọc Thịnh)

Theo đó, đối tượng được đưa về là công dân Phú Yên có hoàn cánh khó khăn đang tạm trú tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, gồm: Người già yếu, tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người đi khám bệnh, lao động tự do bị mất việc không có chỗ ở, học sinh, sinh viên.

Để được tiếp nhận đưa về quê Phú Yên, những người này phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (còn giá trị trong 36 giờ) trước thời điểm khởi hành để về Phú Yên.

Những người này sẽ tự khai báo y tế trên tờ khai y tế và cam kết không phải là F1, F2 của các ca bệnh Covid-19 và các thông tin cá nhân cần thiết.

Phương thức để đón công dân Phú Yên về quê gồm có cả đường bộ, đường sắt và đường không. Tuy nhiên, trước mắt sẽ bố trí ôtô vận chuyển hành khách của Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang để đón công dân Phú Yên về quê.

Bắt đầu đợt đầu tiên để đón công dân Phú Yên về quê là từ ngày 25-7, mỗi đợt huy động 20 xe, mỗi xe chỉ chở 20 người và sẽ đón đến khi nào hết công dân Phú Yên có nhu cầu về quê.

Địa điểm tập kết sẽ là Bến xe Miền Đông (cũ). Còn địa điểm tiếp nhận là Nhà thi đấu Lê Trung Kiên và Nhà Văn hóa Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên.

Thông tin chính thức về việc đưa đồng bào từ TP HCM về quê Phú Yên - Ảnh 2.

Theo tính toán của Phương Trang, sẽ có khoảng 1.700 công dân Phú Yên từ TP HCM về quê bằng đường bộ (Ảnh: Ngọc Thịnh)

Kinh phí của việc đưa đón công dân Phú Yên về quê được bố trí từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn kinh phí xã hội hóa.

Chiều cùng ngày, đại diện Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang cho biết sẽ tài trợ toàn bộ chi phí vận chuyển công dân Phú Yên về quê tránh dịch. Việc này nằm trong trong chương trình 5.000 chuyến xe miễn phí đưa người dân khó khăn từ TP HCM về các tỉnh miền Trung, miền Tây tránh Covid-19.

Hồng Ánh