Bí thư quận 1 Trần Kim Yến nói về việc 2 lần ông Đoàn Ngọc Hải từ chức - Ảnh 1.

ĐB Trần Kim Yến, Đoàn ĐBQH TP HCM - Ảnh: Quochoi.vn

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều nay 7-6, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1, đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM, cho biết sau khi rút đơn từ chứ lần thứ nhất, ông Đoàn Ngọc Hải hứa sẽ nhận bất cứ việc gì được phân công nhưng khi được phân công nhiệm vụ mới thì ông Hải lại đặt vấn đề là nhiệm vụ này không phù hợp.

Trả lời câu hỏi về việc nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đang gây nhiều tranh luận, bà Yến cho biết : "Trong sự việc của anh Hải, đó là khi anh Hải làm đơn xin từ chức lần đầu (từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1), Thành uỷ đã đề nghị Quận 1 phải làm rõ những vấn đề anh ấy nêu trong đơn. Nhưng khi chúng tôi làm việc, rà soát thì thấy vấn đề không có những ý như anh Hải đề cập. Tới khi Thành uỷ quyết định cho anh ấy nghỉ như nguyện vọng thì anh Hải lại có đơn rút đơn xin nghỉ. Đây là lá đơn thứ hai. Còn tính tới lần từ chức thứ 2 này thì anh ấy đã có tất cả 3 lá đơn về việc công tác. Trong lá đơn thứ 2, lá đơn rút đơn xin từ chức, anh Hải có nói anh thấy bản thân thân còn sức khoẻ, còn tuổi để cống hiến và anh Hải chấp nhận làm bất cứ việc gì khó khăn vất vả nhất. Anh ấy cũng cam kết sẽ nhận bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Căn cứ nguyện vọng của anh Hải, Thành uỷ chấp nhận đơn xin rút đơn từ chức này. Quá trình làm việc sau đó, tất nhiên anh Hải vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng anh cũng đã cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì vậy mà tới khi Thành uỷ thông qua chủ trương điều động anh đi làm nhiệm vụ tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thì anh ấy lại nói là nhiệm vụ đó không hợp".

Bí thư quận 1 Trần Kim Yến nói về việc 2 lần ông Đoàn Ngọc Hải từ chức - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải (trái) nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên - Ảnh: Phan Anh

Cũng theo bà Trần Kim Yến, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã nói rất rõ trong một doanh nghiệp xây dựng không phải vị trí nào cũng có nghĩa là "xây dựng", mà còn cần nhiều yếu tố về quản trị, về tổ chức, nhân sự… chứ không phải chỉ là "cầm bay đi xây". "Công việc đó chưa nhận, chưa làm thì sao ông Hải biết là không hợp?"- bà Yến đặt đặt câu hỏi và cho rằng giữa lời nói, hành vi, việc làm, giữa lý thuyết và thực tiễn của ông Hải "không khớp với nhau". "Đáng ra ông Đoàn Ngọc Hải phải tôn trọng tổ chức, phải đi làm thì mới biết việc phân công cho mình là gì, có hợp hay không. Nhưng ở đây, ông Hải lại nghĩ đó là cách để "loại bỏ mình", hoặc ông Hải đang cần một vị trí nào đó"- nữ Bí thư Quận 1 nói.

Nói về việc trước đây ông Đoàn Ngọc Hải có ký nhiều quyết định cho xây sửa hạ tầng, bà Yến cho biết đó là trách nhiệm của người đứng đầu về lĩnh vực được phân công. Tại mỗi quận, chính quyền có rất nhiều lĩnh vực quản lý khác nhau và đó là lĩnh vực anh Hải được phân công. Trong quá trình quản lý hoạt động xây dựng đó thì có hoạt động thanh tra. Khi kiểm tra, thanh tra đã có kết luận về những sai phạm mà hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành các bước xử lý, xem xét từ trách nhiệm của cán bộ trực tiếp tới người đứng đầu lĩnh vực quản lý nhà nước.

Chiều 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải ký đơn từ chức sau khi được điều động làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên vào sáng cùng ngày. Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức. Trước đó, tháng 1-2018, ông Hải đã gửi đơn từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân" nhưng đến tháng 5-2018, ông Hải đã xin rút đơn từ chức vì "nhận được nhiều lời động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo".

Ông Đoàn Ngọc Hải năm nay 50 tuổi, quê quán Thanh Trì, Hà Nội, trình độ chuyên môn thạc sĩ chính trị, cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân xã hội học.

Trước khi được UBND TP HCM điều động, bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV, ông Hải là Phó chủ tịch UBND Quận 1 (phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị). Ông Hải được biết đến nhiều qua việc quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường, văn minh đô thị trung tâm thành phố.