Sáng 17-6, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi tiếp xúc, trả lời cử tri về vụ việc nhóm thanh niên kéo vào nhà truy sát, chém chết ông Phạm Hồng Văn (ngụ thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng) và làm 2 con trai ông Văn là Phạm Hồng Cấp (28 tuổi) và Phạm Hồng Phát (26 tuổi) bị thương, ông Phan Việt Cường cho biết sau khi đi họp Quốc hội về, ông nghe sự việc và cảm thấy hết sức đau lòng.

Bí thư Quảng Nam nói về vụ truy sát vì cái chuồng heo: Trách nhiệm chính quyền ra sao? - Ảnh 1.

Ông Phan Việt Cường cho biết cảm thấy hết sức đau lòng trước sự việc

Ông Cường cho rằng sự việc rất đơn giản, chỉ từ mâu thuẫn xóm giềng, liên quan đến cái chuồng heo mà gây ra hậu quả hết sức đau lòng và đặt ra dấu hỏi về trách nhiệm của đoàn thể, ban công tác mặt trận, chính quyền ở đây ra sao? "Người dân có báo cáo với chính quyền về việc ô nhiễm môi trường hay không mà chúng ta không gần gũi với 2 gia đình để hòa giải  dẫn đến kết cục đau lòng như vậy" – ông Cường nêu.

Video: Ông Phan Việt Cường chỉ đạo xử lý "xã hội đen", cho vay nặng lãi

Ông Cường nói thêm, ở ngay TP Tam Kỳ có "xã hội đen", có cho vay nặng lãi và yêu cầu xử ngay, xử nghiêm. "Đề nghị các ngành chức năng TP Tam Kỳ phải làm quyết liệt, xử lý nghiêm không thể để băng nhóm hoạt động kiểu này tồn tại được, gây bất ổn cho xã hội, phải xử lý quyết liệt, không để tái diễn nữa" – ông Cường nói.

Liên quan đến vụ việc này, trong sáng 17-6, ông Nguyễn Văn Mười (Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng, bí thư kiêm trưởng thôn Xuân Quý) – người nuôi heo gây mùi hôi thối dẫn đến mâu thuẫn với gia đình ông Văn đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc.

Bí thư Quảng Nam nói về vụ truy sát vì cái chuồng heo: Trách nhiệm chính quyền ra sao? - Ảnh 3.

Ông Mười (bìa trái) trao đổi với báo chí về sự việc

Theo ông Mười, ông và ông Phạm Hồng Văn là anh em cô cậu ruột. Nhà ông và ông Văn cách nhau khoảng 10 m, nhà ông Văn nằm phía sau chuồng heo nhà ông Mười.

Ông Mười đã nuôi heo hơn 20 năm qua. Trước đây, do không có hầm biogas nên thường xuyên xuất hiện mùi hôi và đã bị gia  đình ông Phạm Hồng Văn phản ánh. Từ năm 2018, ông Mười đã cho xây dựng hầm biogas nhằm giảm mùi hôi. Cũng do mùi hôi từ chuồng heo nên 2 con trai ông Văn bức xúc, thường ném đá qua nhà ông Mười.

Gần đây, Cấp hay uống rượu về và ban đêm thường ném đá qua nhà ông Mười. Tối 13-6, Cấp tiếp tục ném đá qua nhà ông Mười nên đến sáng 14-6, ông Mười có gọi điện "tâm sự" với Nguyễn Văn Niên (cháu gọi ông Mười bằng cậu ruột).

Trưa cùng ngày, Niên chở một người bạn đến nhà ông Mười và vợ ông Mười tiếp tục kể lại việc nhà mình bị ném đá cho Niên nghe. Sau đó, bạn đi cùng với Niên có khuyên gia đình nên báo công an giải quyết.

Bí thư Quảng Nam nói về vụ truy sát vì cái chuồng heo: Trách nhiệm chính quyền ra sao? - Ảnh 4.

Anh Cấp bị nhóm thanh niên truy sát, chém rách mặt

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, ông Mười có nhận được điện thoại của em dâu nói rằng Cấp dọa sẽ nhậu say rồi qua quậy nhà ông Mười nên ông Mười có báo sự việc với Công an xã Tam Thăng.

Đến khoảng 18 giờ chiều 14-6, ông Mười đi làm về thì nhận tin gia đình ông Văn bị truy sát. Ông Mười khẳng định bản thân không hề nhờ Niên kêu người truy sát gia đình người em cô cậu ruột.

Khởi tố vụ án

Liên quan đến việc truy sát 3 cha con này, trong sáng 17-6, Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giết người" và đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố các bị can liên quan.

Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Nam đang tạm giữ hình sự Nguyễn Xuân Công (SN 1993; ngụ khối phố An Hà Trung, phường An Phú, TP Tam Kỳ) và 4 đối tượng khác. Công được xác định là người trực tiếp chém chết ông Văn và làm Phát trọng thương.

20190614_231127

Hiện trường vụ án mạng

Tại cơ quan điều tra, Công khai chiều 14-6, bạn của Công là Nguyễn Văn Niên có gọi điện kể về xích mích giữa gia đình ông Văn và người họ hàng của Niên. Nghe vậy, Công chạy xe tay ga đến nhà bạn rồi sang nhà ông Văn gây gổ.

Sau 2 lần đầu bị con trai ông Văn phản kháng, đến khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, Công gọi thêm nhóm bạn đến truy sát dẫn đến cái chết của ông Văn. Gây án xong, Công cùng đồng bọn bỏ chạy.

Trần Thường