Ngày 16-4, Hội nghị lần thứ 40 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM được tổ chức trực tuyến tại 15 điểm cầu trên địa bàn TP. Hội nghị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Hội nghị tập trung đánh giá hoạt động lãnh đạo của Thành ủy, kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý I và thảo luận nhiệm vụ quý II và cuối năm 2020.

Phòng dịch tốt, sản xuất kinh doanh được duy trì

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong thời gian qua, diễn biến dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn cầu và TP HCM cũng bị ảnh hưởng nặng. Cho nên, một nhiệm vụ quan trọng nữa của hội nghị là đánh giá việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, bởi nếu không phòng chống dịch bệnh thành công thì mọi việc khác không thể tiến hành theo kế hoạch.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP đã chỉ đạo quyết liệt ngay từ sớm và đã phòng ngừa hình thành ổ dịch ở quy mô toàn TP. Theo kinh nghiệm của nhiều nước, nếu để hình thành ổ dịch thì số người nhiễm ngày càng tăng mà không thể kiểm soát được, dẫn đến các bệnh viện quá tải, người dân hạn chế tối đa đi lại. Việc phòng chống dịch Covid-19, TP đã làm tốt. Bằng chứng, thời điểm ngày 29-3, cả nước có 163 ca nhiễm phải điều trị trong bệnh viện, từ đó đến nay giảm dần, hôm qua còn 98 người. Còn tại TP HCM, ngày cao nhất là 28-3 với 42 bệnh nhân nằm viện, đến nay còn 9 người. "TP đã phát hiện kịp thời nguy cơ lây nhiễm và cách ly kịp thời, triệt để nên số người điều trị giảm dần, đây là tiền đề để TP làm tốt hơn trong thời gian tới" - ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.

Bí thư Thành ủy TP HCM chỉ rõ việc phải làm ngay - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dịch Covid-19 đã khiến ngành dịch vụ bị ảnh hưởng lớn. Cụ thể, doanh thu ngành ăn uống giảm gần 32%, doanh thu ngành giáo dục giảm 26% trong quý I/2020. Ngoài ra, giá trị giao dịch trong lĩnh vực bất động sản giảm gần 13%. "Nhu cầu giảm, dịch vụ giảm, nguồn cung cũng giảm và vì thế GDP giảm là điều tất yếu" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói khi đưa ra chỉ số tăng trưởng kinh tế của TP trong quý đầu năm 2020 chỉ tăng 0,42% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TP HCM, trong lĩnh vực sản xuất, những mặt hàng gắn với xuất khẩu vẫn duy trì ở mức khá. Trong đó, xuất khẩu tăng 7,5% so với cùng kỳ, tập trung ở hàng điện tử, máy tính. Tính chung, xuất khẩu đạt hơn 9,85 tỉ USD trong quý I. Trong 4 ngành công nghiệp chủ lực của TP thì ngành điện tử tăng 11%, hóa chất tăng 8% nhưng dệt may và cơ khí giảm. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất vẫn còn khó khăn nhưng sắp tới có cơ hội tăng trở lại. "TP HCM đã duy trì được sản xuất - kinh doanh ở mức độ nhất định" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Những kế hoạch và chỉ đạo sát sườn

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết qua thảo luận thì những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà TP đã làm vừa qua cần phải tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là biện pháp phát hiện, ngăn chặn xâm nhập từ bên ngoài. Đối với trường hợp dương tính phải cách ly và cách ly F1, F2, thậm chí là F3. Cạnh đó, duy trì đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, nhiệm vụ hàng đầu là TP cùng với cả nước, vì cả nước phòng chống dịch Covid-19 thật tốt. Kết quả phòng chống dịch là tiền đề để làm mọi việc khác. Đây là nhiệm vụ đặc thù.

Bí thư Thành ủy TP HCM đặt câu hỏi: "Chúng ta có thể làm được không?" và ông khẳng định hoàn toàn làm được. Do đó, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo sắp tới, khi các giải pháp cách ly xã hội được tháo gỡ dần, các hoạt động sản xuất - kinh doanh sẽ dần trở lại bình thường thì nhất thiết phải xây dựng bộ tiêu chí về hành vi của tập thể, cá nhân trong tình hình dịch cho từng ngành, lĩnh vực. "Hiện nay, bộ tiêu chí về hoạt động doanh nghiệp có rồi, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đang xây dựng tiêu chí an toàn trường học. Còn các lĩnh vực khác như chợ, siêu thị, khách sạn, nhà hàng ăn uống cũng phải xây dựng tiêu chí hoạt động, quy mô phục vụ... phù hợp tình hình mới. Phải làm sao từ đây đến hết tháng 4 các ngành, lĩnh vực đều xây dựng bộ tiêu chí" - Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu.

Đề cập kỹ hơn về kế hoạch sản xuất - kinh doanh của TP sắp tới, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các ngành, lĩnh vực phải có lộ trình mở ra sau những "đóng cửa" khi cách ly xã hội do dịch. Trong đó, từ nay đến tháng 5, TP cần ưu tiên những chính sách hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các đơn vị sản xuất - kinh doanh, cố gắng cuối tháng 4 hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chí sản xuất - kinh doanh để đến tháng 5 triển khai. Đặc biệt, có lộ trình tăng dần quy mô phục vụ của các ngành dịch vụ, phấn đấu ít nhất sau 3 tháng (tháng 5, 6 và 7), quy mô phục vụ các ngành dịch vụ trở lại như cũ.

Mặt khác, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng chỉ đạo UBND TP tổ chức chương trình đồng hành, kết nối và hỗ trợ để doanh nghiệp đăng ký, tiếp cận các gói vay ưu đãi của Chính phủ. UBND TP cũng cần chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường từ tháng 5 tiến hành tổng rà soát, xem xét tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Riêng trong lĩnh vực đầu tư công, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tiến độ giải ngân trong quý I/2020 cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Do vậy, ông đề nghị TP phải tổ chức giao ban chuyên đề với quận, huyện 2 tuần/lần về tiến độ các dự án đầu tư xã hội; rà soát lại quy trình giải phóng mặt bằng, đền bù mới, từ đó xác định tiến độ đến ngày 30-10 phải phấn đấu giải ngân được 80% vốn đầu tư công ở TP. 

Từ ngày 20-3 đến 16-4, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tiếp nhận tổng cộng số tiền, hàng là hơn 154,018 tỉ đồng của 6.076 đơn vị, cá nhân ủng hộ. Trong đó, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 là 134,603 tỉ đồng; ủng hộ người dân ĐBSCL bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra là hơn 19,415 tỉ đồng.

Sớm tổ chức xong đại hội Đảng bộ điểm cấp phường, xã

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo đến đầu tháng 5-2020 phải tổ chức xong đại hội Đảng bộ điểm cấp phường, xã để sau đó triển khai rộng rãi. Đối với quận - huyện, đại hội Đảng bộ điểm trong tháng 5 đầu tháng 6 phải sơ kết. Về công tác nhân sự đại hội, Ủy ban Kiểm tra các cấp phối hợp kịp thời để có kết luận về nhân sự.

"Lãnh đạo cấp ủy làm đúng quy chế để hoàn thành công việc, giám sát các việc tổ chức thi đua ở cơ sở để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Bí thư cấp ủy phải vào cuộc, giám sát chính quyền, phát huy vai trò cấp ủy, tiên phong của người đứng đầu là rất quan trọng" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

UBND TP HCM chính thức có thêm một phó chủ tịch

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021 của Thủ tướng Chính phủ cho ông Dương Anh Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận xét ông Dương Anh Đức là một chuyên gia công nghệ thông tin, Giáo sư - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, nhận nhiệm vụ Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông gần 5 năm qua và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự phát triển của TP. "Trước đây với vai trò của mình, ông Dương Anh Đức đã giúp Chủ tịch UBND TP xây dựng chương trình, chỉ đạo giám sát, nay với vị trí mới phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm nhiều hơn" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết nhiệm vụ mới là vinh dự cũng là áp lực đối với cá nhân ông. Ông hứa cố gắng đoàn kết với tập thể UBND TP thực hiện tốt chức trách của mình.

Ông Dương Anh Đức sinh năm 1968, quê Đà Nẵng. Ông có học hàm Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ; Cao cấp lý luận chính trị. Trước khi làm Phó Chủ tịch UBND TP, ông Dương Anh Đức từng giữ nhiều chức vụ: Hiệu trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy, rồi Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Công nghệ Thông tin; Phó Giám đốc ĐHQG TP; Ủy viên Ban Chấp hành rồi Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQG TP; Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI nhiệm kỳ 2013-2018. Hồi tháng 7-2017, ông Dương Anh Đức được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đến tháng 9-2019, ông Dương Anh Đức được chỉ định bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X nhiệm kỳ 2015-2020.

TRƯỜNG HOÀNG