Phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 4-12 đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã dành nhiều thời gian để nói về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT, quận 2).

Ba buổi làm việc với lãnh đạo 5 nhiệm kỳ

Theo Bí thư Thành ủy TP, thời gian qua, Thành ủy và các cấp đã chỉ đạo tập trung giải quyết vấn đề khiếu nại ở Thủ Thiêm. Cụ thể, TP đã họp 10 phiên để thông qua các định hướng, giải pháp. Vấn đề này đã kéo dài 22 năm, kể từ khi được Thủ tướng phê duyệt dự án vào năm 1996 nên khó có thể giải quyết nhanh được. Do đó, TP đã tập trung bàn bạc từ trước khi Thanh tra Chính phủ có kết luận và ngay sau khi có kết luận thì bắt tay vào giải quyết ngay. TP khẳng định đúng thì phải kiên trì, sai thì phải sửa để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bà con Thủ Thiêm.

Theo Bí thư Thành ủy TP, trong yêu cầu của Thanh tra Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm của UBND TP các thời kỳ trong dự án KĐTMTT. Vì vậy TP đã có 3 cuộc làm việc với các chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP qua 5 nhiệm kỳ để làm rõ cái gì đúng, cái gì sai, từ đó chỉ ra cách khắc phục. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: "Cuộc làm việc mới đây nhất là vào ngày 2-12, kiến nghị các giải pháp để giải quyết. Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ tiếp tục hoàn thiện báo cáo theo đúng yêu cầu của Chính phủ".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin TP thống nhất chủ trương liên quan đến khu 4,3 ha không nằm trong ranh quy hoạch KĐTMTT, trong khi chờ xác định ranh có 321 hộ dân. Nếu hộ dân nào rời khỏi đây, mà giờ khó khăn về nhà ở thì quận 2 ngay lập tức mời vào ở khu tái định cư. "TP sẽ bảo đảm điều kiện sống tốt hơn trong lúc giải quyết" - Bí thư Thành ủy TP khẳng định.

Bí thư Thành ủy TP HCM nói về Thủ Thiêm, công tác cán bộ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay đại biểu bên lề kỳ họp. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chỉ rõ "6 công thức" sai phạm

Nói về việc xử lý cán bộ vi phạm, Bí thư Thành ủy TP cho biết năm qua, thông qua 1.500 ý kiến phản ánh của người dân và báo chí, TP đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên, xử lý 141 cán bộ, công chức. Việc kỷ luật cán bộ là không ai mong muốn nhưng đã làm sai thì phải bị xử lý nghiêm.

Theo Bí thư Thành ủy TP, qua thanh tra những sai phạm rất dễ nhận ra có "6 công thức". Đó là giao đất không đấu thầu; giao đất giá rẻ; xác định tổng mức đầu tư dự án không đúng; giá bán cổ phần khởi điểm thấp; vật tư, máy móc không đúng đăng ký ban đầu; quy trình triển khai dự án không đúng.

Từ nhận diện trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cán bộ, công chức nên tránh xa những sai phạm này. "Nếu không tránh được thì sao? Cán bộ, công chức làm việc là để phục vụ nhân dân. Do đó, nếu thấy khó quá thì đứng sang một bên để người khác làm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói làm công chức là tự nguyện, không bắt buộc, nếu không làm nổi, không đáp ứng nhu cầu thì thôi, tự đi làm việc khác chứ TP không cần, doanh nghiệp không cần, người dân không cần" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phải làm rõ hiệu quả trợ giá xe buýt

Một nội dung khác diễn ra trong ngày khai mạc là thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trong năm 2018. Nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị chính quyền nhanh chóng đưa ra giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại trong hoạt động vận tải hành khách công cộng. ĐB Cao Thanh Bình cho rằng mặc dù được tập trung đầu tư nhưng sản lượng vận tải hành khách công cộng những năm gần đây có chiều hướng giảm. Trong khi hằng năm TP đều phải chi khoảng 1.000 tỉ đồng để trợ giá xe buýt. "TP cần phải làm rõ bài toán trợ giá xe buýt nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn" - ông Bình đề nghị. Việc quyết toán tiền trợ giá xe buýt, theo ông Bình, cũng còn nhiều tồn đọng. Tiền vé tập từ năm 2013 đến nay nợ các HTX cũng chưa thanh toán được. Vé tập thu vào nhiều hơn vé phát ra nhưng không phát hiện ra lỗi ở ai, cuối cùng các xã viên phải chịu trách nhiệm.

Trước ý kiến của ĐB, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP thông tin những nguyên nhân dẫn đến giảm sản lượng xe buýt có trợ giá đã được sở này báo cáo bằng văn bản cho Thường trực Thành ủy, UBND TP. Trong đó đã nêu rõ những nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh sự tân tiến về giao thông của một quốc gia không phải dựa trên số xe hơi siêu sang mà là có bao nhiêu người dân sử dụng phương tiện công cộng. Do đó, việc đầu tư ngân sách cho giao thông công cộng là rất cần thiết nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, sử dụng sao cho hiệu quả, tránh tình trạng lợi dụng để trục lợi.

Lấy phiếu tín nhiệm 30 cán bộ lãnh đạo

Hôm nay (5-12), kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM sẽ tiếp tục diễn ra với ngày làm việc thứ hai. Một nội dung nổi bật trong ngày làm việc này là tiến hành lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết 85/2014 của Quốc hội khóa XIII. Theo đó, những chức danh được lấy phiếu tín nhiệm là chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng ban của HĐND TP, chánh Văn phòng HĐND TP; chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên UBND TP. Các ĐB HĐND TP đã thống nhất, thông qua danh sách 30 người được lấy phiếu tín nhiệm lần này, trong đó có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

6-1

Đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua danh sách cán bộ lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các ĐB HĐND TP nghiên cứu kết quả thực hiện nhiệm vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, từ đó có sự đánh giá khách quan, công tâm, cụ thể về những mặt còn hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm giúp cán bộ hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - Ý LINH