Đây là lần thứ hai người đứng đầu chính quyền TP tiếp các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT từ sau Thông báo kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTMTT, hồi đầu tháng 9.

Thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đến buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng nêu 10 chính sách hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân trong ranh quy hoạch KĐTMTT nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập hết vấn đề mà họ khiếu nại, nhất là ranh quy hoạch. Trước ý kiến này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP phải xác định lại ranh cho chính xác, bảo đảm tối đa lợi ích của người dân. Theo ông Hoan, liên quan đến KĐTMTT có mười mấy bản đồ. Có những bản đồ đề cập ranh quy hoạch khu 4,3 ha nhưng cũng có bản đồ không. "Khi kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận khu 4,3 ha nằm ngoài ranh. Đến giờ này, về cơ bản đã hình dung được ranh 4,3 ha. Ở đây xin báo cáo bà con việc này cũng chỉ là việc của một bộ phận ban đầu. Khi nào các cơ quan trung ương căn cứ vào pháp lý có ý kiến kết luận thì mới công bố" - ông Hoan nói.

Chủ tịch UBND TP cho biết: "Buổi gặp hôm nay là để xin ý kiến người dân về việc chính sách hỗ trợ bổ sung. Nhưng hôm nay phát sinh thêm nội dung ranh quy hoạch, tôi xin tiếp thu ý kiến và sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ vấn đề này theo nguyện vọng của bà con" - ông Phong khẳng định. Trả lời câu hỏi của một hộ dân rằng có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định: "Nếu không thực tâm thì tôi đã không ngồi ở đây, đã không thực hiện nhiều buổi gặp với bà con Thủ Thiêm và lắng nghe cặn kẽ ý kiến của bà con như thời gian vừa qua. Vì giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm cũng như những vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP". Chủ tịch UBND TP thông tin vừa qua, ông đã có cuộc tiếp xúc với khoảng 30 hộ ở khu phố 1, phường Bình An. Đây là các trường hợp có đất ở khu 4,3 ha - được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch. Nay ông tiếp xúc với các hộ thuộc 2 phường Bình An và Bình Khánh, tuần tới tiếp xúc người dân 3 phường còn lại để tiếp tục lắng nghe.

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp nêu: TP đang thực hiện kiểm điểm xử lý trách nhiệm, sai đến đâu xử đến đó như lời Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã nói. Vì vậy, ông Điệp mong muốn người dân Thủ Thiêm chia sẻ với chính quyền để làm sao đạt kết quả tốt nhất sau buổi tiếp xúc.

Phan Anh