Đó là khẳng định của ông Trịnh Xuân Phú, Bí thư Thị ủy Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa khi trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động chiều nay 13-4.

Theo ông Phú, ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa quản lý.

Bí thư Thị ủy Nghi Sơn lên tiếng việc Phó chủ tịch HĐND bị khởi tố, bắt giam - Ảnh 1.

Ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, bị khởi tố, bắt giam 3 tháng

"Quyết định xử lý liên quan tới anh ấy thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Khi công an báo cáo sang thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ có quyết định, nếu ủy quyền cho ai đó hoặc chuyển về chúng tôi sẽ xử lý thôi. Đến thời điểm này Thị ủy chưa nhận được chỉ đạo gì cả. Nếu có thông tin, hướng chỉ đạo như thế nào chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí"- ông Phú nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều ngày 12-4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét và bắt giam ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Ông Tùng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015. Ông Tùng bị bắt tạm giam 3 tháng, các quyết định khởi tố, bắt giam đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ông Hồ Đình Tùng từng giữ chức Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (tháng 9-2020, ông được bầu giữ chức Phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn). Trong thời điểm này, vào tháng 5-2020, trên mạng xã hội YouTube xuất hiện một đoạn clip với tựa đề "Nghi vấn Phó Chủ tịch huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) Thanh Hóa nhận hối lộ", trong clip có hình ảnh ông Tùng cầm tiền, gây xôn xao dư luận.

Bí thư Thị ủy Nghi Sơn lên tiếng việc Phó chủ tịch HĐND bị khởi tố, bắt giam - Ảnh 2.

Cơ quan Thị ủy, UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) - nơi ông Tùng đang công tác

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Đáng chú ý, trong số này có 2 người là phóng viên báo chí.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Điều 331, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 331: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm"

Tuấn Minh