Sáng 29-9, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Chỉ thị về việc chuyển biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ áp dụng Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 1-10 (trừ một số khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng: Phải công nhận kết quả người dân tự làm xét nghiệm tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bình Định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân địa phương

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định cho phép các hoạt động thể dục thể thao (đi bộ, đạp xe đạp, bóng bàn, quần vợt, cầu lông, golf); các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 30 người/phòng; cơ sở tiêm chủng, cơ sở khám chữa bệnh có khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài công lập; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng mang về.

Việc tổ chức đám cưới không quá 30 người, tổ chức đám tang không quá 40 người và phải được chính quyền, cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát chặt chẽ.

Các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí như karaoke, massage, quán bar, vũ trường, bi da, tắm biển, kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…)… tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Trong một diễn biến khác, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp mới đây về việc triển khai nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ở địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu bên cạnh việc nới lỏng một số hoạt động, các cơ quan chức năng cần phải hết sức quan tâm các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng: Phải công nhận kết quả người dân tự làm xét nghiệm tại nhà - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại một cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 ở tỉnh này

Cụ thể, tập trung xử lý, dập dịch tại các ổ dịch đang diễn biến phức tạp ở TP Quy Nhơn và huyện Phù Cát. Mặt khác, tiếp tục có các biện pháp chặt chẽ ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào địa bàn, nhất là đối tượng có nguy cơ cao như đội ngũ tài xế đường dài; người đến, về từ vùng có dịch. Nhanh chóng, quyết liệt thực hiện chiến lược vắc xin, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho người dân những khu vực nguy cơ cao.

Ngoài ra, từ ngày 1-10, các địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh, không được tự đặt ra các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn hướng dẫn của tỉnh.

Riêng công tác xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19, bên cạnh việc xét nghiệm của các cơ sở y tế, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương phải tiến tới công nhận kết quả tự làm xét nghiệm tại nhà để chống lãng phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân…

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định, trong 3 tháng qua (từ ngày 29-6 đến nay), địa phương này đã ghi nhận 1.281 người mắc Covid-19 tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong đó, 948 ca người được điều trị khỏi bệnh, 13 ca tử vong và 320 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.
Đức Anh