Sáng ngày 16-6, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (nhiệm kỳ 2016-2021) tiếp tục diễn ra. Trong sáng nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa thảo luận toàn thể tại hội trường.

Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ tọa, điều hành buổi thảo luận.

Bí thư Trịnh Văn Chiến yêu cầu trả lời trước nhân dân nhiều hộ khá giả lọt hộ cận nghèo - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa

Nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đưa ra để thảo luận. Đơn cử như đại biểu Nguyễn Văn Đệ, đại diện cho khối doanh nghiệp tỉnh, cho rằng Thanh Hóa cần cải thiện hơn nữa năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tập trung giải quyết việc làm cho người dân; đặc biệt tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án, nhất là các dự án đã ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020 vừa mới diễn ra.

Về việc chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết tới thời điểm này Thanh Hóa đã chi trả gần như xong cho nhóm người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền hơn 701 tỉ đồng cho 698.327 trường hợp.

Trong khi đó, nhóm đối tượng lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể, theo ông Dũng hiện vẫn chưa triển khai được, do hiện nay các huyện vẫn đang thực hiện rà soát, chưa có kết quả phê duyệt (hiện mới có 4 huyện có báo cáo).

Tại báo cáo thảo luận, ông Trịnh Ngọc Dũng cũng cho biết, trong quá trình chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng cũng xảy ra những sai sót không đáng có như một xã địa phương đã in sẵn đơn không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 để cho người dân không nhận ký vào; quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo ở một số địa phương chưa thực sự chính xác khiến nhân dân bức xúc.

Bí thư Trịnh Văn Chiến yêu cầu trả lời trước nhân dân nhiều hộ khá giả lọt hộ cận nghèo - Ảnh 2.

Một gia đình có nhà cửa khang trang như thế này vẫn lọt hộ cận nghèo ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, báo cáo về việc xử lý những sai phạm, thiếu sót ở một số nơi về việc báo chí phản ánh về gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng chưa cụ thể, còn chung chung nên ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Trịnh Ngọc Dũng phải nói rõ việc báo chí phản ánh đã xử lý như thế nào, cụ thể ra sao để cho nhân dân, cử tri trong tỉnh được biết.

"Thông tin mà báo chí phản ánh thì đã xử lý thế nào rồi; cán bộ chỉ đạo thực hiện việc chi trả từ cấp thôn, xã thì xử lý thế nào rồi... anh Dũng phải lưu ý cái đó. Thế đã nắm được cái đó không, nếu nắm được thì báo cáo luôn, nếu không thì về chỗ nắm luôn đi, cuối buổi dành cho một ít thời gian để nói cái đó, để cử tri và nhân dân được biết và để cán bộ trong tỉnh nghe để làm cho nó đúng" - ông Chiến nói.

Ông Trịnh Văn Chiến cũng rất bức xúc về việc này và gay gắt: "Đừng có làm theo cái kiểu như thế, làm như thế là sai đấy (báo cáo chung chung - PV). Đừng có đi giải thích, vì giải thích như thế thì có cả ngàn lẻ một lý do, chưa biết lúc nào xong. Mà có lý do cũng không chấp nhận. Nên yêu cầu anh nắm lại và báo cáo trước hội đồng, nhân dân trong ngày hôm nay, 10 phút chưa xong cho 15 phút, 15 phút chưa xong cho 20 phút. Anh phải báo cáo cụ thể việc này".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại một số huyện như Yên Định, Thiệu Hóa, Quảng Xương... trong quá trình chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng đã xuất hiện rất nhiều gia đình có điều kiện khá giả, giàu có nhưng vẫn "lọt" hộ nghèo, hộ cận nghèo để hưởng tiền hỗ trợ. Thậm chí nhiều nơi cán bộ thôn, xã, người thân lãnh đạo xã cũng nằm trong danh sách "hộ cận nghèo" khiến nhân dân địa phương rất bất bình.

Tuấn Minh