Ngày 9-6, ông Lê Huy Kỳ, Quyền Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết "Bí thư, trưởng thôn của 5 thôn trong xã có 6 thôn lọt hộ cận nghèo", Thường trực Huyện ủy đã họp và chỉ đạo UBND huyện khẩn trương xác minh, làm rõ và xác định thông tin báo nêu là đúng sự thật.

Cho 59 hộ thoát nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 1.

Hộ gia đình của ngôi nhà này ở thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu đã được cho "thoát cận nghèo"

"Sai cũng đã sai rồi, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện nhanh chóng khắc phục sai sót, xử lý nghiêm việc này. Từ việc cụ thể ở Quảng Lưu, tôi cũng chỉ đạo UBND huyện cần có văn bản chỉ đạo chung trên toàn huyện để rà soát lại, kiểm tra lại quy trình bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng xã Quảng Lưu cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm, đồng thời phải rút khỏi danh sách "hộ cận nghèo" đối với những gia đình không đảm bảo tiêu chí" - ông Kỳ khẳng định.

Ông Mai Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, cho biết xã cũng đã nhận ra sai sót trong quá trình xét duyệt hộ cận nghèo ở địa phương, nên sau khi báo nêu, xã cũng đã cho rà soát lại và xác định có 59 hộ gia đình không đảm bảo các tiêu chí nên sẽ cho thoát cận nghèo ngay trong tháng 6-2020.

Liên quan tới sự việc này, ngày 8-6, ông Trần Anh Chung, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã có văn bản gửi UBND xã Quảng Lưu và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) yêu cầu tổ chức thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan tới những sai phạm trên lĩnh vực chế độ chính sách.

Theo văn bản chỉ đạo, sau khi Báo Người Lao Động có bài phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB-XH vào cuộc kiểm tra, xác minh và khẳng định sự việc báo chí phản ánh là đúng, đồng thời chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình xét duyệt hộ cận nghèo tại xã Quảng Lưu.

Cụ thể, quy trình chấm điểm, niêm yết công khai, hồ sơ tài liệu có liên quan còn có thiếu sót; một số bí thư chi bộ, trưởng thôn còn chưa gương mẫu trong bình xét hộ cận nghèo và còn để bản thân gia đình nằm trong danh sách hộ cận nghèo, dù đã đủ điều kiện thoát cận nghèo; Phó chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực chính sách còn thiếu kiểm tra, đôn đốc, để xảy ra sai sót và không chính xác trong việc lập danh sách hộ cận nghèo...

Cho 59 hộ thoát nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 2.

Hộ gia đình trưởng thôn Mậu Đông cũng được xã cho ra khỏi danh sách hộ cận nghèo

Từ những sai sót trên, để đảm bảo tính nghiêm minh trong việc thực thi công vụ và kịp thời xử lý những thiếu sót trong quy trình bình xét hộ cận nghèo, đảm bảo lòng tin của nhân dân, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương yêu cầu UBND xã Quảng Lưu tiến hành họp chỉ đạo kiểm tra, rà soát quy trình bình, đề nghị công nhận, thực trạng các hộ cận nghèo trên địa bàn; tổ chức kiểm điểm và kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với bí thư chi bộ, trưởng thôn có sai phạm; xem xét trách nhiệm của tổ rà soát hộ nghèo, cận nghèo ở các thôn còn chấm điểm nể nang với anh em họ hàng, người thân.

Yêu cầu cán bộ, công chức có liên quan tới những sai phạm mà báo chí đã phản ánh tự viết kiểm điểm, trong đó tự nhận hình thức kỷ luật; đồng thời khẩn trương thành lập Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm trách nhiệm, đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể đối với các cá nhân có sai phạm.

Văn bản chỉ đạo cũng yêu cầu Phòng LĐ-TB-XH với trách nhiệm là cơ quan chuyên môn phụ trách lĩnh vực này tăng cường kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh, việc thực hiện quy trình bình xét hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo đúng quy định trên địa bàn toàn huyện; trực tiếp tham mưu, hướng dẫn xã Quảng Lưu thực hiện khắc phục những sai phạm, thiếu sót mà báo chí phản ánh.

Như Báo Người Lao Động Online ngày 4-6 đã thông tin, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016. Toàn xã hiện có hơn 2.000 hộ dân, nhưng có tới 712 hộ cận nghèo. Đáng chú ý, trong số 712 hộ cận nghèo, có nhiều gia đình giàu có, khá giả, thậm chí người thân cán bộ xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn là hộ cận nghèo, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.
Bài-ảnh: Thùy Chi