Ngày 7-10, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết huyện này đã chỉ đạo UBND xã Hướng Việt rà soát đo đạc, kiểm tra lại diện tích phục hóa ruộng lúa bị thiệt hại; đồng thời, yêu cầu tập thể Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hướng Việt nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc hỗ trợ phục hóa, cải tạo ruộng lúa bị thiệt hại do thiên tai năm 2020 tại địa phương này.

Ngoài ra, huyện này cũng đã yêu cầu UBND xã Hướng Việt thu hồi, nộp vào ngân sách số tiền hơn 20.700.000 đồng của 10 hộ dân do có diện tích ruộng lúa chênh lệch lớn hơn sai số cho phép hoặc bị thiệt hại nhưng không cải tạo, phục hóa. Trong số này có gia đình ông Hồ Văn Vọng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt và con gái ông này.

Bị tuýt còi vì khai man ruộng lúa thiệt hại, bí thư đảng ủy xã nói gì? - Ảnh 1.

UBND xã Hướng Việt

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Hồ Văn Vọng thừa nhận diện tích ruộng lúa bị thiệt hại của gia đình ông thấp hơn so diện tích đã kê khai trước đó.

Ông cho hay việc kê khai diện tích ruộng lúa do vợ ông thực hiện. Vì không nắm rõ, không hiểu biết về diện tích nên vợ ông kê khai không đúng. Thời điểm đó, vì theo công việc ở xã nên ông không để ý, đến khi tổ kiểm tra đo đạc lại thì ông mới hay diện tích ruộng lúa của gia đình bị lệch so với thực tế.

Ông Vọng nói gia đình sẽ trả lại số tiền chênh lệch trong tổng số tiền được hỗ trợ vừa qua. "Bị lệch thì trả lại thôi, bình thường có gì đâu, chứ mình có ăn của dân hoặc tham ô tham nhũng gì đâu" - ông Vọng nói.

Như Báo Người Lao Động Online thông tin, xã Hướng Việt vừa tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ người dân phục hóa, cải tạo ruộng lúa bị vùi lấp do thiên tai năm 2020 cho 240 hộ dân với số tiền gần 550 triệu đồng (gồm tiền mặt và hóa chất xử lý đất). Quá trình này, xuất hiện thông tin phản ánh việc cán bộ gợi ý người dân hỗ trợ tiền "uống nước" sau khi cấp phát tiền và những bất cập trong quá trình đo đạc diện tích lúa nước bị thiệt hại.

UBND huyện Hướng Hóa sau đó đã lập tổ kiểm tra, xác minh sự việc trên. Qua xác minh, tổ kiểm tra xác định có việc người dân hỗ trợ cho tổ cấp phát tiền của UBND xã Hướng Việt với số tiền khoảng 1,7 triệu đồng và xã này đã chỉ đạo cán bộ liên quan trả lại. Ngoài ra, qua đo đạc thực tế tổ kiểm tra phát hiện có 10 hộ gia đình có diện tích ruộng lúa chênh lệch lớn hơn sai số cho phép hoặc bị thiệt hại nhưng không cải tạo, phục hóa. Vì thế, huyện này yêu cầu UBND xã Hướng Việt thu hồi, nộp vào ngân sách số tiền hơn 20.700.000 đồng, tương ứng với 1,379 ha ruộng lúa đã được hỗ trợ trước đó.

Theo tìm hiểu, trong danh sách đề nghị thu hồi một phần kinh phí do chênh lệch diện tích phục hóa ruộng lúa có bà H.T.K, vợ ông Hồ Văn Vọng và H.T.T, con gái ông này. Cả 2 trường hợp này đều có diện tích lúa nước bị thiệt hại thấp hơn so với diện tích đã kê khai.

Ngoài việc thu hồi số tiền đã hỗ trợ, huyện Hướng Hóa cũng yêu cầu UBND xã Hướng Việt lập thủ tục đề xuất hỗ trợ cho 9 hộ dân có diện tích chênh lệch thiếu so với diện tích thực tế bị thiệt hại với số tiền gần 34.500.000 đồng.

ĐỨC NGHĨA