icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Khởi tố, bắt giam 2 người

ĐỨC NGHĨA

(NLĐO) - Hai cán bộ đã bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Sáng 10-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Hoàng Văn Trung - Trưởng Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị - cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam ông Hồ Xuân Hoàng, nguyên Chủ tịch UBND xã Ba Lòng nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Hoàng Đình, cán bộ địa chính xã Ba Lòng để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Vụ xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Khởi tố, bắt giam 2 người - Ảnh 1.

Người dân xã Ba Lòng phản ánh việc xã "buộc" nộp tiền để trả nợ quán xá

Trước đó, chiều 9-8, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đakrông phê chuẩn. Hai cán bộ này bị tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh việc xã Hải Phúc trước khi sáp nhập vào xã Ba Lòng đã buộc người dân nộp tiền để trả nợ quán xá và xây dựng nhà văn hóa. Cụ thể, hàng chục hộ dân bị xã Hải Phúc yêu cầu phải nộp từ 2 - 30 triệu đồng mới được xã này xác nhận cấp đất sản xuất. Tổng số tiền mà xã này thu giữ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Vụ xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Khởi tố, bắt giam 2 người - Ảnh 2.

Trụ sở xã Ba Lòng, nơi ông Hồ Xuân Hoàng công tác

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh và Thanh tra huyện Đakrông vào cuộc thì vào tháng 8-2020, ông Hồ Xuân Hoàng cùng một số cán bộ xã này bất ngờ tổ chức gặp một số hộ dân trên địa bàn để xin lỗi và trả lại số tiền đã thu của người dân. Quá trình thanh tra, Thanh tra huyện Đakrông xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã chuyển Công an huyện này vào cuộc xác minh, làm rõ theo quy định.

Vào đầu tháng 3-2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông cũng đã chấp thuận đơn xin từ chức Chủ tịch UBND xã Ba Lòng nhiệm kỳ 2016-2021 của ông Hồ Xuân Hoàng.

Cán bộ chia chác đất rừng?

Như Báo Người Lao Động thông tin, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Đakrông đã bàn giao 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 63 hộ dân xã Ba Lòng. Đáng nói, trong số những người được cấp đất rừng sản xuất lần này có nhiều người là cán bộ xã và người thân.

Vụ xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch xã và cán bộ địa chính - Ảnh 3.

Huyện Đakrông cần làm rõ việc cấp đất rừng ở Ba Lòng gây nhiều bức xúc trong nhân dân

Cụ thể, bà Hoàng T.H (vợ ông Hồ Xuân Hoàng) được xác nhận, cấp 2 thửa đất số 219, 220 (tờ bản đồ số 1) với diện tích hơn 5 ha; ông Hoàng Đình, cán bộ Địa chính xã Ba Lòng và người thân ông này được cấp 9 thửa đất liền kề số 221, 222, 223, 224, 225, 226, 227, 228, 229 (tờ bản đồ số 1) với diện tích hơn 5 ha; ông Nguyễn Trí Ba, cán bộ Địa chính xã Ba Lòng được cấp 3 thửa đất số: 250, 251, 252 (tờ bản đồ số 1) với diện tích hơn 3 ha.

Qua kiểm tra tọa độ, Phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Đakrông cho biết các thửa đất được đã cấp cho vợ chồng ông Hồ Xuân Hoàng, ông Hoàng Đình và ông Nguyễn Trí Ba đều thuộc Dự án 327 trước đây. Tìm hiểu được biết dự án này do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị quản lý với mục đích trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi trọc trên địa bàn xã Hải Phúc.

Khoảng năm 2009-2010, sau khi diện rừng thuộc Dự án 327 được khai thác, cơ quan liên quan đã bàn giao lại đất để UBND xã Hải Phúc quản lý và có kế hoạch giao cho những hộ dân thiếu đất sản xuất canh tác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo