Gần đây, khi đường Bùi Viện (tuyến đường đẹp nhất ở TP Hải Phòng) và tuyến đường Võ Nguyên Giáp được đưa vào sử dụng, thì khu vực nằm trong 2 tuyến đường này (thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) trở thành "đất vàng" bởi vị trí đắc địa với những dự án ngàn tỉ như Vinhomes, AeonMall, khu đô thị ven sông… Vì vậy, hành lang bảo vệ đê tả sông Lạch Tray được các cá nhân ngắm tới, ngang nhiên lấn chiếm, tôn tạo biến hành lang đê, khu vực bãi sông ngoài đê thành biệt phủ, nhà hàng, khu du lịch sinh thái sang trọng.

Biến hành lang đê thành đất vàng xây nhà hàng, biệt phủ - Ảnh 1.

1 công trình đang được xây dựng trái phép ven sông Lạch Tray.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trên khu vực bãi sông ngoài đê dài gần 1 km đê tả sông Lạch Tray đã "mọc" lên những nhà hàng, khu du lịch sinh thái sang trọng. Trên những khu đất từ vài trăm tới vài ngàn m2, mọc lên những ngôi nhà 1 tầng, xung quanh là những vườn cây được chăm chút gọn gàng, công phu. Thậm chí, tại đây "biệt phủ" hoàng tráng mọc lên. Chủ công trình dựng lên cả những quả đồi, hòn non bộ, nhà bát giác và trồng hàng loạt những cây cảnh cổ thụ có giá ngoài thị trường từ vài trăm triệu đồng đến bạc tỉ.

Nằm ngay trên dải đất, sát cầu Rào 2 là một nhà hàng rộng hàng ngàn m2 của khu sinh thái Bình Minh trải dài suốt bờ sông, nằm hoàn toàn trên đất hành lang thoát lũ. Ngày ngày, nhà hàng này luôn tấp nập khách ra vào ăn uống.

Khi phóng viên có mặt, tại một công trình, công nhân đang hối hả làm tường rào, dùng máy xúc, máy ủi san lấp để tạo nên những cảnh quan cho khu du lịch sinh thái.

Một lãnh đạo Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (thuộc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hải Phòng) cho hay hành lang bảo vệ đê tả sông Lạch Tray đang bị người dân lấn chiếm, xây dựng các công trình trái phép một cách nghiêm trọng.

Theo vị lãnh đạo này, nguồn gốc đất tại khu vực đê là đất nuôi trồng thủy sản, được chính quyền cho các hộ dân thuê nhưng đều đã hết hạn từ nhiều năm nay. "Tất cả các hoạt động xây dựng trên khu vực này đều không được phép, đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý, bảo vệ đê điều" - vị lãnh đạo này nêu rõ.

Biến hành lang đê thành đất vàng xây nhà hàng, biệt phủ - Ảnh 2.

Công trình trái phép ngoài đê tả sông Lạch Tray rộng cả 1.000 m2.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ninh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Niệm, diện tích đất ngoài đê tả sông Lạch Tray được UBND quận Lê Chân cho thuê đất bãi làm nuôi trồng thủy sản từ nhiều năm trước. Tới nay, đa số các diện tích đó đã hết hạn hợp đồng nhưng do người ta đã ở đó từ nhiều năm rồi nên vẫn... tiếp tục ở lại.

Trả lời câu hỏi: "Hợp đồng cho thuê đất hết thời hạn tại sao không thu hồi về để chính quyền địa phương quản lý, tại sao chính quyền không thực hiện để dẫn tới tình trạng hàng loạt biệt phủ, nhà hàng mọc lên trên khu vực bãi sông ngoài đê tả sông Lạch Tray?", ông Ninh cho biết: "Chúng tôi đã báo cáo quận".

Thông tin từ Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (thuộc Sở NN-PTNN TP Hải Phòng) cho hay việc sử dụng đất, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, quản lý đất bãi bồi ven sông của địa phương đã được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Các cấp và cơ quan chức năng Hải Phòng đã nhiều lần ra văn bản chỉ đạo và yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng trên, tuy nhiên mọi hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực này vẫn diễn ra rầm rộ…

Biến hành lang đê thành đất vàng xây nhà hàng, biệt phủ - Ảnh 3.

Mặc dù lực lượng chức năng đã lập biên bản nhưng sau đó, biệt phủ, khu sinh thái vẫn ung dung “mọc” lên

Biến hành lang đê thành đất vàng xây nhà hàng, biệt phủ - Ảnh 4.

Lực lượng quản lý đê cũng đã kiểm tra, phát hiện và phối hợp với UBND phường Vĩnh Niệm lập biên bản, kiến nghị UBND quận Lê Chân có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay các hoạt động vi phạm vẫn tiếp diễn, chưa được xử lý; các đối tượng vi phạm tiếp tục xây dựng công trình.

Mới đây, ngày 7-3, ông Đỗ Gia Khánh, Giám đốc Sở NN-PTNN TP Hải Phòng, có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng về thực trạng nhiều hộ cá nhân san lấp mặt bằng, xây dựng công trình vi phạm quy định về đất đai, quy hoạch, đê điều. Cụ thể, tại km25+300, ông Phạm Quốc Hưng (ở khu đô thị ven sông Lạch Tray) xây dựng nhà diện tích 32 m2. Tại km25+400, khu đất Công ty Cổ phần 27-7 đã chuyển nhượng, phát sinh hoạt động san lấp mặt bằng, xây công trình nhà diện tích 50 m2. Ông Tống Phúc Thuần (ở khu đô thị ven sông Lạch Tray) tập kết vật liệu, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình rộng 43,5 m.

Việc sử dụng đất, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình liên quan việc giao đất, cho thuê đất, quản lý đất bãi ven sông của các cá nhân đã được Sở phối hợp với UBND phường Vĩnh Niệm lập biên bản, kiến nghị UBND quận Lê Chân có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Tuy nhiên, các vi phạm vẫn tái diễn, không được xử lý, các đối tượng tiếp tục xây dựng công trình.

Trước đó, cuối năm 2022, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (Sở NN-PTNN) đã kiến nghị quận Lê Chân kiểm tra quản lý sử dụng đất và có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm các hoạt động xây dựng trái phép.

Biến hành lang đê thành đất vàng xây nhà hàng, biệt phủ - Ảnh 5.

Đất ven đê bị biến thành nhà hàng, khu sinh thái

Biến hành lang đê thành đất vàng xây nhà hàng, biệt phủ - Ảnh 6.

Trong đó, ông Đ.Q.H. (ở phường Gia Viên, quận Ngô Quyền) tiếp tục phát sinh hoạt động xây dựng nhà, trụ cổng ngoài bãi sông tại km25+150. Công ty Cổ phần 27-7 đã chuyển nhượng, phát sinh xây dựng nhà khung thép ngoài bãi song tại km25+400-550. Các công trình xây dựng này đều chưa được cấp phép, vi phạm quy định về đất đai, xây dựng, quy hoạch, đê điều. Đơn vị đã phối hợp với UBND phường Vĩnh Niệm lập biên bản vi phạm và kiến nghị xử lý nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Được biết, ngày 10-3, UBND TP Hải Phòng có công văn yêu cầu UBND quận Lê Chân khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm xây dựng công trình trái phép trên bãi sông ngoài đê tả Lạch Tray. Đồng thời, thực hiện các biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm phát sinh.

Bài-ảnh: Trọng Đức